Thứ Ba, ngày 22/01/2019 20:08 PM (GMT+7)

Không quân Ấn Độ sẵn sàng chiến tranh tổng lực với TQ

authorĐăng Nguyễn - India Today Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tư lệnh không quân Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng trước mọi tình huống với Trung Quốc ở biên giới, bất chấp việc không quân nước này đang thiếu hụt chiến đấu cơ.

   

 khong quan an do san sang chien tranh tong luc voi tq hinh anh 1

Chiến đấu cơ Su-30MKI của không quân Ấn Độ.

Trả lời phỏng vấn trên India Today, Tư lệnh không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Căng thẳng ở biên giới vẫn tiếp diễn và các giải pháp ngoại giao đang được xem xét".

Ông Dhanoa cũng khẳng định mặc dù thiếu hụt máy bay chiến đấu, không quân Ấn Độ vẫn sẵn sàng cho "một cuộc chiến tổng lực" với Trung Quốc.

Tư lệnh không quân Ấn Độ cũng nhắc đến việc chuẩn bị cho xung đột đồng thời trên nhiều mặt trận, trong trường hợp Pakistan và Trung Quốc phối hợp quân sự chống Ấn Độ.

"Một cuộc chiến tranh tổng lực đòi hỏi số lượng máy bay chiến đấu nhất định mà chúng tôi không thể đáp ứng ngay lúc này. Chính phủ nắm rõ tình trạng thiếu hụt này", ông Dhanoa nói.

Ông Dhanoa hy vọng với việc chính phủ nước này mới ký hợp đồng mua các máy bay chiến đấu của Pháp, tình trạng thiếu hụt lực lượng của không quân sẽ sớm được giải quyết.

 khong quan an do san sang chien tranh tong luc voi tq hinh anh 2

Tư lệnh không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa.

Đây là những tuyên bố của Tư lệnh không quân Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 18 năm kết thúc chiến tranh Kargil. Cuộc chiến với quốc gia láng giềng Pakistan năm 1999 là một chiến thắng lớn đối với Ấn Độ. Không quân nước này đóng vai trò quan trọng trong việc phá hủy kho vũ khí và thành trì của Pakistan.

Tuy vậy, ông Dhanoa thừa nhận, “mọi cuộc chiến đều nhằm đạt được mục đích chính trị. Mục đích này năm 1999 là việc đưa quân Pakistan qua biên giới Ấn Độ”.

Theo India Today, căng thẳng Trung-Ấn bắt đầu từ tháng trước khi binh sĩ Trung Quốc lợi dụng đêm tối lặng lẽ tiến vào cao nguyên Doklam, phá bỏ những lô cốt mà quân đội hoàng gia Bhutan đã xây dựng cách đây nhiều năm.

Ngày 16.6, một đơn vị công binh Trung Quốc lại tiến vào Doklam nhằm xây dựng một con đường chạy xuyên qua cao nguyên. Bhutan nhờ Ấn Độ giúp đỡ và quân Ấn Độ hiện vẫn tập trung ở Doklam để ngăn lực lượng Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...