Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:04 AM (GMT+7)

Không quân Nga, Mỹ tập trận chung ở Syria

authorQuang Minh – Theo RT Thứ Tư, ngày 04/11/2015 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Nga và Mỹ sẽ tập trận chung để thực hiện các tiêu chuẩn an toàn bay trên bầu trời Syria, dẫn lời Bộ tổng tham mưu Nga.

   

Thượng tướng Andrey Kartapolov, phát ngôn viên Bộ tổng tham mưu Nga nói trong quá trình diễn tập quân sự, cả không quân và bộ binh của Nga, Mỹ tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn sự cố xảy ra nếu máy bay hai nước tiếp cận ở khoảng cách quá gần nhau.

 khong quan nga, my tap tran chung o syria hinh anh 1

 Không quân Nga và Mỹ sẽ tập trận chung nhằm hạn chế khả năng hai máy bay đụng độ nhau trên bầu trời Syria.

Cuộc diễn tập được thực hiện chỉ ít ngày sau khi Moscow và Washington kí thỏa thuận “không xung đột” nhằm tăng cường an toàn bay ở Syria.

Trong khi đó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis phủ nhận đây là một cuộc tập trận chung mà dùng từ “thử nghiệm liên lạc” thay thế.

 “Các bài kiểm tra, thử nghiệm sẽ được tiến hành. Đây là cách cần thiết để đảm bảo máy bay hai nước khi tham gia không kích ở Syria không va chạm vào nhau, tuân thủ các quy định về giao tiếp, liên lạc đã được kí kết”, ông Davis nói trong một tuyên bố mới đây.

Vào ngày hôm qua (3.11), không quân Nga đã tiến hành 12 đợt không kích bắn phá 24 cứ điểm quân sự của IS với thông tin tọa độ thu được từ lực lượng đối lập Syria.

Máy bay Nga không kích các cứ điểm của IS “gần Tadmor, Deir ez-Zor, Itria và miền đông thành phố Aleppo, với các thông tin chính xác về tọa độ được người đại diện của nhóm đối lập cung cấp”, ông Karrtapolov trả lời một cuộc họp báo ngày hôm qua cho hay.

Ông cũng khẳng định Nga đã liên lạc với các lãnh đạo, thủ lĩnh của một số nhóm đối lập ôn hòa ở Syria để “hợp tác với các phong trào yêu nước Syria nhằm chống lại nhóm khủng bố IS, nhóm Mặt trận al-Nusra và các tổ chức cực đoan khác”.

Tổng thể, không quân Nga đã tiến hành đánh phá 2.000 mục tiêu ở Syria kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích tại quốc gia này chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và nhóm mặt trận al-Nusra.

 “Kể từ khi bắt đầu tới nay, chúng tôi đã xuất kích 1.631 lần và bắn phá 2.084 căn cứ quân sự của IS”, Thượng tướng Kartapolov trả lời tại buổi họp báo, thông tin thêm rằng có 287 cơ sở chỉ huy, 52 trại huấn luyện, 40 kho tàng quân sự và 155 kho chứa nhiên liệu của bọn khủng bố đã bị phá hủy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...