Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:39 PM (GMT+7)

Không thành tổng thống Myanmar, bà Suu Kyi vẫn lãnh đạo đất nước

authorHuy Phong (Theo Independent) Thứ Tư, ngày 11/11/2015 18:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi sẽ là người ra các quyết định vì tôi là lãnh đạo của đảng chiến thắng", bà Aung San Suu Kyi tuyên bố.

   

Chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Myanmar giúp Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu chắc chắn có được chức Tổng thống, nhưng chính người đứng đầu lại không thể giữ chức vụ này. Hiến pháp Myanmar sửa đổi năm 2011 không cho phép bà trở thành Tổng thống vì có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài. 

 khong thanh tong thong myanmar, ba suu kyi van lanh dao dat nuoc hinh anh 1

Đảng NLD do bà Suu Kyi đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Myanmar.

Tuy nhiên, bà Aung San Suu Kyi gần đây tuyên bố rằng bất cứ ai trong đảng NLD được quốc hội mới bổ nhiệm làm Tổng thống, bà cũng sẽ chủ động trong các quyết sách. Trong cuộc trả lời phỏng vẫn trên kênh Channel News Asia ngày 10.11, bà Suu Kyi tiết lộ kế hoạch điều hành đất nước của mình:

"Tôi sẽ là người ra các quyết định vì tôi là lãnh đạo của đảng chiến thắng. Và Tổng thống sẽ là một người mà chúng ta chọn chỉ để đáp ứng các yêu cầu của Hiến pháp. Tổng thống mới sẽ phải hiểu điều này rất rõ rằng ông ấy sẽ không có thẩm quyền và sẽ hành động phù hợp với lợi ích của đảng".

Với dự định sẽ đóng vai trò lãnh đạo quan trọng trong chính phủ mới, bà Suu Kyi kêu gọi tổ chức một cuộc họp với các chỉ huy quân sự, Tổng thống hiện tại và Chủ tịch quốc hội vào tuần tới để thảo luận về việc thành lập chính phủ mới.

“Điều quan trọng nhất là chính phủ hoạt động vì niềm kiêu hãnh của đất nước và mong muốn hòa bình của người dân”, bà Suu Kyi viết trong bức thư được gửi đi ngày 11.11.

Cuộc tổng tuyển cử Myanmar diễn ra hôm 8.11 với sự tham gia tranh cử của đại diện hơn 90 đảng phái và các ứng cử viên độc lập. Cuộc tổng tuyển cử nhằm chọn ra hơn 1.000 nhân vật vào quốc hội cũng như nghị viện vùng hoặc bang, trong đó sẽ có 498 nghị sĩ được bầu vào quốc hội, tham gia cùng 166 người của quân đội không cần qua bầu cử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...