Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 16:16 PM (GMT+7)

Khu phức hợp 5 vạn người TQ ở Philippines khiến nghị sĩ Manila "sốt vó"

authorNguyễn Thái - ABS-CBN News Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một doanh nhân giàu có người Philippines gốc Hoa được cho là đã mua lại khu nghỉ dưỡng và xây một khu phức hợp mới dự kiến chứa 50.000 nhân công Trung Quốc làm việc trong ngành cờ bạc trực tuyến, khiến một nghị sĩ Philippines cảm thấy đặc biệt lo ngại.

   

 khu phuc hop 5 van nguoi tq o philippines khien nghi si manila "sot vo" hinh anh 1

Nữ nghị sĩ Leila de Lima

Theo ABS-CBN News, Leila de Lima, nữ nghị sĩ Philippines, lên tiếng phản đối việc xây dựng khu phức hợp 32 héc ta tại đô thị Kawit, tỉnh Cavite, Philippines với lý do đây có thể là sự khởi đầu cho "một cuộc xâm chiếm" của người Trung Quốc.

"Hiện tại, chỉ là một khu vực 32 héc ta nhưng nó sẽ là tiền lệ để sau này nhiều khu vực, hòn đảo khác ở Philippines sẽ rơi vào tay người Trung Quốc", nghị sĩ Lima nói.

Tuyên bố của bà Lima được đưa ra sau khi xuất hiện các báo cáo cho rằng một doanh nhân giàu có gốc Hoa mua lại khu nghỉ dưỡng Island Cove từ gia tộc Remulla và biến nó trở thành khu phức hợp Pogo Island, dành riêng cho các nhân viên của công ty cờ bạc trực tuyến Trung Quốc tại Philippines.

Pogo Island được cho sẽ là nơi ở của 20.000 lao động Trung Quốc khi nó được mở cửa vào tháng 8. Khi hoàn thành, nó có thể chứa tới 50.000 người.

Không chỉ ở Pogo Island, các nghị sĩ Philippines còn đặt vấn đề với chính phủ nước này về nhiều báo cáo cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc đang có kế hoạch nhằm biến các đảo Fuga, Grande và Chiquita thành những đặc khu kinh tế và du lịch.

"Giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng ở biển Đông, thật đáng lo khi chính quyền Tổng thống Duterte cho phép điều này xảy ra. Đây không phải những hòn đảo bình thường. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia", nữ nghị sĩ Risa Hontiveros bày tỏ hôm 8/8.

 khu phuc hop 5 van nguoi tq o philippines khien nghi si manila "sot vo" hinh anh 2

Ngày càng nhiều lao động Trung Quốc tới Philippines làm việc trong ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến (ảnh minh họa)

Philippines gần đây xuất hiện hàng nghìn lao động Trung Quốc làm việc trong ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến, thứ đang bị cấm tại Trung Quốc.

Theo tính toán mới nhất, tập đoàn Trò chơi và Giải trí Philippines (PAGCOR) đã ủy quyền hoạt động cho 55 công ty cờ bạc trực tuyến, nhưng chỉ khoảng 50 công ty đang hoạt động, số còn lại phải tạm ngưng vì thiếu vốn đầu tư.

Nữ nghị sĩ Lima đã gửi lời kêu gọi tới chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte để đảm bảo các công ty cờ bạc trực tuyến tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp Philippines trong việc tuyển dụng và nộp thuế.

"Chúng ta cần phải theo dõi và ghi nhận mọi trường hợp của công nhân nước ngoài để đảm bảo tính hợp pháp về tình trạng làm việc của họ ở Philippines", bà Lima nhấn mạnh.

Trong một giải pháp của thượng viện mà nữ nghị sĩ này đệ trình hồi tháng 3/2018, bà Lima yêu cầu thượng viện xem xét kỹ báo cáo thua lỗ của các công ty cờ bạc trực tuyến để đảm bảo việc nộp thuế thu nhập cá nhân phù hợp với quy định của chính phủ.

Nữ nghị sĩ từng nói dòng người lao động Trung Quốc tại Philippines không chỉ gây biến động tài sản ở nhiều khu vực phát triển mà còn khiến các gia đình nghèo ở Philippines bị đẩy khỏi mảnh đất của họ để nhường chỗ cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không muốn gia nhập Hội đồng châu Âu...
Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong...
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề...