Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:11 AM (GMT+7)

Khu trục hạm mới nhất của Trung Quốc thách thức các đối thủ châu Á

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 29/06/2017 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc vừa hạ thủy tàu chiến mới được cho là lớn và hiện đại nhất châu Á hôm 28.6. Khu trục hạm tên lửa dẫn đường trang bị các công nghệ hải quân mới nhất này trở thành một thách thức đối với các lực lượng Hải quân ở châu Á.

   

 

 khu truc ham moi nhat cua trung quoc thach thuc cac doi thu chau a hinh anh 1

Lễ hạ thủy khu trục hạm mới nhất - Type 055 - của Trung Quốc

Khu trục hạm mới của Trung Quốc -  Type 055 - có kích cỡ tương tự các tàu khu trục 8.000-10.000 tấn thuộc lớp Arleigh Burke, loại tàu chiến chủ yếu đang được hải quân Mỹ sử dụng với   .

Theo PLA Daily, tờ báo của quân đội Trung Quốc, mẫu tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Type 055 mới có lượng choán nước hơn 10.000 tấn, được trang bị vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và chống tàu ngầm. 

Đặc biệt, trang web của Hải quân Trung Quốc tự hào nhấn mạnh, khu trục hạm 10.000 tấn này được phát triển hoàn toàn tại Trung Quốc và các vũ khí trang bị cũng rất mới đối với lực lượng hải quân.

Type 055 sẽ nặng 13.000 tấn khi được trang bị đầy đủ hệ thống vũ khí biến nó trở thành tàu khu trục lớn nhất của Trung Quốc, Li Jie, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Nghiên cứu Quân sự Hải quân PLA cho biết thêm. 

Type 055 sẽ là một phần trung tâm của các đội tác chiến tàu sân bay tương lai của Trung Quốc, ông Li khẳng định.

Khu trục hạm mới cũng được trang bị hơn 100 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa với khả năng tấn công các mục tiêu từ khoảng cách 1.000 đến 2.000 km, theo Hải quân Trung Quốc.

Các tàu khu trục Type 052 hiện tại của Trung Quốc chỉ có thể mang theo 64 tên lửa, các nhà phân tích tiết lộ. Ngoài ra, type 055 còn có tính năng tàng hình. 

Trung Quốc xem chiến hạm mới là đại diện cho bước tiến quan trọng trong tham vọng xây dựng hải quân hùng mạnh, hiện đại của Bắc Kinh.

"Đây là biểu tượng của hải quân trong việc đát được sự phát triển, chuyển đổi chiến lược", trang web của Hải quân Trung Quốc viết. Giới phân tích bình luận, chiến hạm mới của Trung Quốc có thể sánh ngang với các khu trục hạm mới được triển khai tại vùng biển châu Á của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Truyền thông Ấn Độ đã có bài cảnh báo rằng, khu trục hạm mới của Trung Quốc vượt trội hơn bất cứ tàu chiến nào mà Hải quân Ấn Độ sở hữu. 

"Type 055 khổng lồ đó lớn hơn đáng kể so với các khu trục hạm mới nhất của Ấn Độ vốn còn chưa được đưa vào sử dụng", một bài báo trên trang NDTV của Ấn Độ viết.

Các khu trục hạm mới của Ấn Độ được cho là nhẹ hơn so với tàu Trung Quốc ít nhất 2.000 tấn và chỉ mang theo được một nửa số tên lửa mà Type 055 có thể mang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...