Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:29 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 13:00 PM (GMT+7)

Khu trục tàng hình Mỹ đối đấu Tuần dương hạng nặng Nga: Ai sẽ thắng?

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Nếu như xung đột giữa Hải quân Mỹ và Nga nổ ra, việc USS Zumwalt - con tàu được mệnh danh là khu trục tương lai của xứ cờ hoa và tàu tuần dương hạng nặng Pyotr Velikiy - chiến hạm uy lực nhất hiện tại của xứ sở bạch dương đối đầu nhau là hoàn toàn có thể. Nếu chỉ nhìn vào kích thước và hỏa lực, rõ ràng chiến hạm Nga đang "trên cơ" chiến hạm Mỹ. Thế nhưng thực tế có thực sự như vậy?

   

Hải quân Mỹ năm ngoái vừa thông qua việc chế tạo USS Zumwalt (DDF 1000) – con tàu được mệnh danh là khu trục hạm tương lai của nước này.Dù có hình dáng đặc biệt thế nhưng đây thực sự là 1 tàu chiến mặt nước cực kì tối tân. Zumwalt có hỏa lực rất mạnh mẽ: 2 súng 155mm, 20 Hệ thống phóng Thẳng đứng Ngoại biên Mk 57 và 2 súng 30mm. Thế nhưng nó sẽ đối tay đôi như thế nào với Pyotr Velikiy – thành viên duy nhất còn hoạt động của lớp tàu tuần dương hạng nặng Kirov, đồng thời là chiếm hạm uy lực nhất của Hải quân Nga?

 khu truc tang hinh my doi dau tuan duong hang nang nga: ai se thang? hinh anh 1

Thiết kế, thông số kỹ thuật và hệ thống vũ khí trên khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt

Nhìn qua thì có vẻ như trong cuộc đối đầu này, Zumwalt không phải là đối thủ của Pyotr Velikiy. Theo đó, tàu khu trục của Mỹ vốn được thiết kế để tấn công các mục tiêu đất liền bằng các quả tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk. Ngoài ra, tàu cũng mang theo tên lửa RIM-162 Evolved Sea Sparrow để tăng khả năng tự vệ. Trong khi đó, chiếc Pyotr Velikiy, được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ đối không, được trang bị tên lửa chống hạm SS-N-19 Shipwreck, tên lửa phòng đối không SA-N-6 và ụ 2 súng 130mm. Chênh lệch về hỏa lực là không cần bàn cãi.

Tuy nhiên, rõ ràng là không thể “nhìn mặt mà bắt hình dong” với con tàu khu trục thế hệ mới nhất của Mỹ. Sức mạnh và cũng là lợi thế lớn nhất của Zumwalt chính là khả năng tàng hình đến từ thiết kế cũng như lớp sơn của tàu. Một hoặc hai quả SS-N-19 của Pyotr Velikiy đương nhiên đủ khả năng biến Zumwalt thành 1 khối sắt vụn. Thế nhưng, việc đánh trúng được 1 con tàu khu trục tàng hình là cực kỳ khó khăn. Trái ngược với DDG-1000, tàu tuần dương hạng nặng của Nga vốn có kích thước lớn lại trở thành 1 mục tiêu dễ bị phát hiện và tấn công phủ đầu.

 khu truc tang hinh my doi dau tuan duong hang nang nga: ai se thang? hinh anh 2

Tàu tuần dương hạng nặng lớp Kirov Pyotr Velikiy

Không chỉ có vậy Zumwalt cũng có 1 số “đòn hiểm” khác để khắc chế đối thủ. Một trong số đó là công nghệ Vulcano với khả năng biến các súng 155mm trở thành hệ thống tên lửa đối hạm. Khi trang bị đầy đủ, Zumwalt có thể mang theo tổng số 600 viên đạn cho các súng của mình, biến nó thành 1 mối đe dọa thực sự với Pyotr Velikiy. Ngoài ra, một số phiên bản tiên tiến của tên lửa Tomahawk có thể được sử dụng với mục đích đối hạm. Cuối cùng, Zumwalt rất có thể sẽ được nâng cấp với các hệ thống như phiên bản phóng từ tàu của Tên lửa đối hạm tầm xa LRASM.

Trong cuộc đối đấu kinh điển này, người chiến thắng sẽ là người có thể phát hiện tàu địch trước và dường như, USS Zumwalt mới thực sự là “chiếu trên”.

Theo Mai Đại (Tổng hợp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...