Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:54 AM (GMT+7)

Khủng bố âm mưu thổi bay tháp Eiffel, bảo tàng Louvre ở Pháp

authorPhương Đăng (theo Telegraph) Thứ Năm, ngày 10/07/2014 09:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Pháp cho biết, họ đã phá vỡ một âm mưu khủng bố Hồi giáo nhằm thổi bay tháp Eiffel, bảo tàng Louvre và thậm chí, một nhà máy điện hạt nhân.

   

Theo tờ Telegraph, cảnh sát Pháp phát hiện ra âm mưu khủng bố nguy hiểm trên sau khi giải mã thành công các thông điệp được mã hóa giữa một gã bán thịt người Algeria sống ở miền Nam nước Pháp và các thành viên cấp cao của mạng lưới khủng bố toàn cầu khét tiếng al-Qaeda ở vùng Maghreb (vùng đất của ba quốc gia Maroc, Algeria và Tunisia).
 

 Theo tờ Le Parisien, vào tháng 4 năm ngoái, gã bán thịt 29 tuổi tên là Ali M, bí danh Abu Jaji, đã kết hôn và có 2 con hiện sống ở Vaucluse đã liên lạc với một trong những thủ lĩnh của chi nhánh al-Qaeda ở vùng Maghreb (AQIM). Sau khi liên lạc thành công, tên này đã đề xuất “kế hoạch tiến hành thánh chiến”.

 khung bo am muu thoi bay thap eiffel, bao tang louvre o phap hinh anh 1

Tháp Eiffel (trái) và bảo tàng Louvre ở Paris. 

Theo đó, Ali M đề nghị nhắm mục tiêu các nhà máy điện hạt nhân, các máy bay thương mại tại thời điểm cất cánh, một chuỗi các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Pháp bao gồm tháp Eiffel và bảo tàng Louvre (nơi có một kim tự tháp kính nổi tiếng) ở Paris. Nếu không, y đề nghị phát động các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào “dân nghèo và tầng lớp bình dân ở Pháp”, đánh bom các chợ, câu lạc bộ đêm cũng như các xe tuần tra cảnh sát.  

 Chưa hết, y còn có ý định muốn tấn công khủng bố tại lễ hội Avignon nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp với hàng nghìn tín đồ Cơ đốc giáo tập trung tại đây tham dự lễ hội kéo dài cả tháng.

 “Các đường phố kín đặc người và chỉ cần ném một quả lựu đạn, hàng chục người sẽ thương vong chứ chưa kể đến một quả bom”, Ali M tuyên bố.

Sau khi trình bày kế hoạch khủng bố, Ali M được al-Qaeda yêu cầu sang Algeria để được huấn luận và đào tạo các kỹ năng khủng bố cần thiết. Sau đó, y sẽ được đưa trở về Pháp và chờ chỉ thị tấn công.  

“Tôi đã hoàn toàn sẵn sàng”, Ali M tuyên bố.
 

Cảnh sát Pháp cho biết, họ đã bắt được Ali M khi kế hoạch của y với sự hỗ trợ của al-Qaeda vẫn còn ở giai đoạn thảo luận vào tháng 6 năm ngoái, một tháng trước khi y bay sang Tunisia rồi đến Algeria để tập huấn khủng bố. Tuy nhiên, âm mưu này chỉ vừa được tiết lộ khi Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve công bố các quy tắc chống khủng bố mới cứng rắn hơn. 

 Tháng trước, cảnh sát Pháp cũng bắt giữ được Mehdi Nemmouche, một chiến binh thánh chiến người Pháp từng chiến đấu ở Syria và bị cáo buộc giết chết bốn người tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels hồi tháng 5 sau khi trở lại châu Âu.

 Khoảng 800 công dân Pháp được cho là đã tới Syria tham chiến kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ ở nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...