Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:04 PM (GMT+7)

Khủng bố đúng Quốc khánh: Cuộc tấn công vào tinh thần nước Pháp

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 10:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đêm 14.7, khi hàng nghìn người đang tập trung gần bờ biển Nice để xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh Pháp, một chiếc xe tải 25 tấn bất ngờ lao đến ở tốc độ cao, cán vào bất cứ ai trên đường đi của nó. Ít nhất 80 người đã thiệt mạng, không khí tang thương bao trùm nước Pháp chỉ 8 tháng sau vụ khủng bố đẫm máu ở Paris ngày 13.11.2015.

   

 khung bo dung quoc khanh: cuoc tan cong vao tinh than nuoc phap hinh anh 1

Máu chảy ướt đẫm áo một nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng đúng ngày Quốc khánh của Pháp đêm 14.7.

Bất cứ ai từng ở Pháp vào ngày Quốc khánh 14.7 đều dễ dàng cảm nhận được rằng, sự thiêng liêng, trong đại của ngày này còn hơn cả ngày hội quốc gia.

Ngày này thường được biết đến là ngày kỷ niệm việc người dân Paris nổi dậy, chiếm nhà tù Bastille vào năm 1789 - một sự kiện quan trọng trong Cách Mạng Pháp, song cũng đánh dấu một sự kiện ý nghĩa ít được biết đến hơn, đó là ngày lễ của Liên đoàn (Fête de la Fédération) vào năm 1790.

Kể từ mùa hè 1789, khắp nơi ở các tỉnh thành của nước Pháp, người dân tự lập ra những liên đoàn quân tự vệ của địa phương. Để tạo thành một khối đoàn kết và thống nhất trong bối cảnh đất nước đang chìm khủng hoảng, Công xã Paris đã quyết định thành lập một Tổng Liên Đoàn quốc gia gồm những người đại diện của các liên đoàn địa phương vào ngày 14.7.1790 tại Paris - 1 năm sau ngày chiếm ngục Bastille. Đây được xem là sự kiện đánh dấu sự hiệp nhất của người dân nước Pháp.

Với những ý nghĩa như vậy, 14.7 được chọn là ngày Quốc khánh của nước Pháp kể từ năm 1880. Bất kể nguồn gốc ra đời của nó, ngày 14.7 thực sự được xem là tượng trưng cho hòa bình, sự đoàn kết và hiệp nhất.

Theo đó, nước Pháp đã chào đón tất cả mọi người trên khắp thế giới cùng tham gia vào các sự kiện kỷ niệm dịp Quốc khánh của họ. Người Pháp biết cách biến sự kiện Quốc khánh trở thành điểm thu hút khách du lịch trên khắp thế giới. Thời điểm Pháp kỷ niệm ngày Quốc khánh luôn trùng với cao điểm mùa du lịch của nước này.

Vào ngày này, không kể khách du lịch, tất cả người dân nước Pháp ở mọi lứa tuổi, đều ùn ùn đổ ra ngoài, hòa vào đám đông vui chơi, ăn mừng nhân Ngày Quốc khánh trong tiết trời đặc biệt mát mẻ, dễ chịu. Pháo hoa được bắn ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, ngày Quốc khánh năm nay của Pháp đã trở thành ngày tang tóc khi một chiếc xe tải 25 tấn lao vun vút trên đường ở tốc độ cao dọc bờ biển thành phố du lịch nổi tiếng Nice, cán vào bất cứ ai trên đường đi của nó. Gã tài xế xe tải thậm chí còn xả súng điên cuồng vào đám đông đang tụ tập xem bắn pháo hoa, cướp đi mạng sống của ít nhất 80 người và làm hàng trăm người khác bị thương.

 khung bo dung quoc khanh: cuoc tan cong vao tinh than nuoc phap hinh anh 2

Hiện trường la liệt thi thể người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng đúng ngày Quốc khánh của Pháp đêm 14.7.

Theo các nhà phân tích, việc lựa chọn ngày 14.7 để thực hiện một vụ thảm sát đẫm máu, giết hại vô số người vô tội chính là hành động nhắm tới mục đích tấn công vào tinh thần của nước Pháp.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nice đêm qua xảy ra chỉ vài ngày sau khi nước Pháp đăng cai thành công Giải Vô địch Bóng đá châu Âu, Euro 2016 và 8 tháng sau vụ thảm sát kinh hoàng ở Paris đêm 13.11.2015.

Theo đó, nó ngay lập tức nhắc nhở người dân Pháp rằng, nếu bất cứ ai từng lạc quan tin tưởng, cuộc sống bình thường đã trở lại sau thảm kịch đẫm máu ở Paris đêm 13.11.2015, thì nay, suy nghĩ đó sẽ hoàn toàn bị xóa sạch khỏi tâm trí họ. Nước Pháp đã bị tấn công một lần nữa. Đất nước này rõ ràng vẫn là một điểm nóng khủng bố và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...