Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:57 PM (GMT+7)

Khủng bố IS lần đầu tiên tung video dọa "xử" Trung Quốc

authorQuang Minh - STT Thứ Năm, ngày 02/03/2017 12:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khủng bố IS có nguồn gốc từ nhóm người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc tuyên bố quay về nước và “tắm máu như một dòng sông”

   

 khung bo is lan dau tien tung video doa "xu" trung quoc hinh anh 1

Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc ở Tân Cương.

Lực lượng khủng bố IS có nguồn gốc từ nhóm người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc tuyên bố sẽ quay trở về đất nước và “tắm máu như một dòng sông”. Đây là lần đầu tiên một tuyên bố của khủng bố IS nhằm trực diện vào Trung Quốc.

Đoạn video kéo dài nửa giờ đồng hồ đăng tải ngày 27.2 bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria và Iraq. Từ lâu, Trung Quốc đã chỉ trích những người Duy Ngô Nhĩ vì tư tưởng đòi li khai và thực hiện các vụ tấn công đẫm máu ở vùng Tân Cương.

Trong clip, chiến binh người Duy Ngô Nhĩ phát ra lời đe dọa Trung Quốc trước khi xử tử một người đàn ông. Theo trang SITE, chiến binh này nói: “Trung Quốc không hiểu bọn ta nói gì. Bọn ta là binh sĩ của IS, chúng ta sẽ đến và mang theo vũ khí, sẽ tắm máu và trả thù cho những người bị áp bức”.

Tiến sĩ Michael Clarke, chuyên gia về vấn đề Tân Cương thuộc Đại học Quốc gia Australia, nói rằng video là lời đe dọa đầu tiên của IS nhằm vào Trung Quốc.

“Đây là lần đầu tiên một nhóm khủng bố IS có nguồn gốc là người Duy Ngô Nhĩ gửi lời thách thức tới Trung Quốc”, Michael nói. Chuyên gia này cũng nhận định Trung Quốc là một mục tiêu rất “tiềm năng” với bọn khủng bố.

Tuy nhiên, Michael nói đoạn video cũng cho thấy người Duy Ngô Nhĩ đang phân tán tư tưởng. Clip được cho là nhằm tới những người Duy Ngô Nhĩ khác đang hoạt động dưới trướng của tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông chưa xem video nhưng khẳng định “những phiến quân Tân Cương là mối đe dọa thường trực với Trung Quốc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...