Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:30 PM (GMT+7)

Khủng bố Pháp: Euro 2016 quá an toàn "kích thích" tấn công

authorLê Ngọc Huyền (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nước pháp tổ chức EURO 2016 thành công và quá “an toàn” ngoại trừ một vài việc như xung đột đã được giải quyết …. Sự an toàn này gây kích thích cho những kẻ khủng bố”, ông Vũ Đoàn Kết, hiện là giảng viên Học viện Ngoại giao, từng học tại Học viện chính trị Paris (Sciences Po) và công tác tại Đại sứ quán Pháp, nhận định.

   

Thưa ông, cả thế giới bàng hoàng trước vụ tấn công khủng bố mới nhất xảy ra đêm 14.7 ở thành phố Nice của Pháp. Tại sao nước Pháp liên tục trở thành mục tiêu hàng đầu của khủng bố như vậy?

Có rất nhiều lý do để Pháp trở thành mục tiêu của bọn khủng bố. Trước tiên, Pháp có cộng đồng người Hồi giáo nhập cư nhiều nhất từ Bắc Phi và Trung Đông theo đạo Hồi rất đông. Không phải tất cả những người nhập cư này đều bi cực đoan hóa tuy nhiên số lượng  những người đến Afghanistan rất đông do vậy nhiều người bi cực đoan hóa. Ngoài ra, Pháp có một đội ngũ tham gia thánh chiến đông đảo hơn cả bất cứ quốc gia nào khác. Theo thống kê của bộ Nội vụ, có hơn 520 thanh niên quốc tịch Pháp, hay thường xuyên cư ngụ trên lãnh thổ Pháp, đã sang Iraq và Syria để được huấn luyện và chiến đấu trong hàng ngũ của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Do vậy Pháp trở thành nơi mà IS tuyển mộ được nhiều chiến binh hơn so với bất kỳ thành phố châu Âu nào.

Bối cảnh kinh tế nước Pháp suy yếu. Các cuộc biểu tình và đình công phản đối dự luật cải cách lao động đã diễn ra ba tháng qua đã làm tê liệt hoạt động vận tải và kéo theo nhiều hậu quả kinh tế cho nước Pháp gây căng thẳng trong lòng xã hội Pháp. Những bất công được khơi sâu khiến những người cực đoan cảm giác bị gạt ra bên lề xã hội và khiến họ tìm cách báo thù hoặc lật đổ những bất công.

Tự do chung truyển vì nằm trong khối Schengen cũng làm cho khủng bố dễ dàng xâm nhập.

 khung bo phap:  euro 2016 qua an toan "kich thich" tan cong hinh anh 1

Tại sao lại vào thời điểm Ngày Quốc khánh của nước Pháp, thưa ông?

Ngày này được coi là biểu tượng ngày tự do. Ngày tự do là cụm từ gây kích thích thù hận của những kẻ cuồng tín.

Nước pháp tổ chức EURO 2016 thành công và quá “an toàn” ngoại trừ một vài việc như xung đột đã được giải quyết như giữa Nga và Hollligan Anh,  bạo động dưới chân Tháp Eiffel…. Sự an toàn này gây kích thích cho những kẻ khủng bố. Theo ý kiến cá nhân tôi, có lẽ cũng chính vì sự thành công này mà khiến nước Pháp chủ quan hơn nên để xảy ra chuyện vào tới phút cuối của Ngày Quốc khánh.

Cách thức khủng bố lần này so với vụ khủng bố hàng loạt ở Paris ngày 13.11.2015 có gì khác nhau?

Qua đây cho thấy khả năng lan tỏa hành động của IS trên toàn lãnh thổ nước Pháp Đặc biệt cách thức hoạt động biến hóa khôn lường khi so với vụ 13.11 trước đây. So với vụ 13.11.2015 thì chúng có lên kế hoạch kỹ càng và có liên kết cùng nhau với một mạng lưới rộng khắp với cách thức liên lạc bảo mật thì lần này chúng hành động theo cách thức như những “con sói đơn độc” tức là hành động bộc phát một mình không có sự liên kết và liên lạc với các nhóm khác trên một mạng lưới rộng và sắp đặt tinh vi từ trước khi mà sử dụng vũ khí là thứ có sẵn trên đường phố hoặc dễ ngụy trang như ô tô và qua mặt các cơ quan an ninh và gây nên tính chất bất ngờ. Điều này gây khó khăn cho cơ quan an ninh và tình báo có thể điều tra, dự đoán kế hoạch từ trước cũng như kiểm tra ngay trên phố.

Vụ tấn công lần này gây cho Pháp càng thêm rối loạn trầm trọng nhưng ảnh hưởng sâu xa là khắc sâu thêm tâm lý hoảng sợ của người dân cùng tâm lý bài trừ người tị nạn. Được cộng hưởng thêm từ sự suy thoái kinh tế - điều mà khiến người dân xuống đường biểu tình và khủng hoảng trong nội tại nước Pháp. Chính 2 điều này làm dân chúng mất niềm tin vào chính phủ Pháp. Theo một cuộc kháo sát sự mất niềm tin đã có từ nhiều năm trước. Cuộc khủng bố này càng khắc sâu thêm khoảng cách giữa dân chúng và chính phủ Pháp. Tuy nhiên cũng có thể coi đây là một cơ hội nếu như nước Pháp giải quyết tốt việc lần này sẽ lấy lại được lòng tin trong dân chúng.

Điều Pháp có thể và cần làm ngay lúc này là gì, thưa ông?

Pháp đã ban hành tình trạng khẩn cấp nên được tiếp tục kéo dài thay vì chấm dứt sau giải đua xe đạp Tour de France. Pháp cũng triển khai chiến dịch Sentinelle tăng cường 10.000 binh sĩ quân đội tuần tra hỗ trợ cho cảnh sát và hiến binh sẽ tiếp tục, các lực lượng dự bị được huy động sẵn sàng thay thế cho các lực lượng hiện đang triển khai.

Điều Pháp cần phải làm ngay là cần cải cách về an ninh tình báo,  phối hợp giữa các đơn vị đặc nhiệm thuộc các bộ khác nhau một cách hiệu quả nhất để đối phó khủng bố. Trong bối cảnh Brexit, Pháp cần xem lại vấn đề an ninh đối nội và an ninh đối ngoại của mình để  củng cố sức mạnh an ninh bên trong và thúc đẩy hợp tác trong Eu về kiểm soát biên giới khi bước vào thời kỳ hậu Brexit.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...