Thứ Hai, ngày 25/06/2018 09:42 AM (GMT+7)

Khủng bố vượt Bắc Cực bằng xe đạp để vào châu Âu

authorQuang Minh – Daily Mail Chủ Nhật, ngày 22/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong số những kẻ khủng bố IS vượt qua Bắc Cực bằng xe đạp để vào châu Âu đã bị bắt giữ tại Thụy Điển đêm thứ Năm vừa qua (19.11).

   

Cảnh sát vũ trang Thụy Điển đã bắt giữ Mutar Muthanna Majid, 25 tuổi tại một trại tị nạn ở Boliden, đông bắc Thụy Điển vào đêm thứ Năm 19.11.

Majid sinh ra tại Iraq và là một trong số hàng chục tên xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ rồi tới cảng Murmansk của Nga ở Bắc Cực. Sau đó, bọn chúng sẽ tìm cách vượt qua Bắc Cực vào châu Âu. Từ đây, chúng sẽ mua một chiếc xe đạp rồi hì hục đạp hơn 128km để tới biên giới Na Uy. Ở đó, mọi cư dân đều có thể qua biên giới mà không cần kiểm tra. Đây là lỗ hổng khiến những kẻ khủng bố lợi dụng.

Một số tên sẽ lưu trú tại Na Uy. Những kẻ khác như Majid sẽ qua Phần Lan rồi tới Thụy Điển, các nhà chức trách Stockholm cho biết.

Majid là một thành viên của IS được cho là âm mưu tấn công khủng bố ở châu Âu. Thông tin này được các tình báo viên Thụy Điển cung cấp. Tình báo nước này cho biết: “Vụ bắt giữ diễn ra rất nhanh chóng và cuộc tra hỏi cũng diễn ra ngay sau đó”.

“Chúng tôi hiện đang điều tra và rất mong đợi sẽ tìm ra những kẻ mà hắn định gặp gỡ ở Thụy Điển”.

Cư dân ở trại tị nạn nói rằng Majid đã sống ở đây vài tuần. Hầu hết thời gian hắn dành cho các tiệm xông hơi hoặc la cà các quán bar ở thành phố Skelleftea. Một người cho biết: “Có vẻ hắn rất thích phong cách phương Tây. Chẳng có chút nào là Hồi giáo trong người y cả”.

 khung bo vuot bac cuc bang xe dap de vao chau au hinh anh 1

Cảnh sát Thụy Điển bắt giữ Mutar Muthanna Majid, 25 tuổi ở trại tị nạn Boliden, đông bắc nước này hôm 19.11.

Quan chức Na Uy cho biết khoảng 4.000 người tị nạn đã vượt biên từ Bắc Cực vào châu Âu 3 tháng vừa qua. Nhiều người tin rằng đi bằng đường bộ an toàn hơn là tị nạn trái phép trên những con tàu.

Tuy nhiên nhà chức trách lo sợ rằng sẽ có nhiều người chết vì nhiệt độ rất khắc nghiệt và mùa đông luôn tăm tối ở vùng cực.

Rune Rafaelsen, thị trưởng thị trấn vùng cực Soer-Varanger (Na Uy) cho biết: “Thời tiết sắp sửa xuống dưới âm 30 độ C, trời lúc nào cũng tối mịt. Tôi không muốn thấy cảnh những phụ nữ hay trẻ em ở Na Uy trong điều kiện thời tiết như vậy. Nhiều người sẽ chết vì rét”.

 khung bo vuot bac cuc bang xe dap de vao chau au hinh anh 2

Majid sinh ra ở Iraq, là một trong nhiều kẻ tìm cách bay từ Thổ Nhĩ Kỳ rồi vượt qua cảng Murmansk (Nga) để vào châu Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...