Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 12:15 PM (GMT+7)

Khủng hoảng Venezuela có thể kết thúc khá kịch tính

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình ở Venezuela, khi trong nước có tới hai người tự coi mình là Tổng thống sẽ không tồn tại lâu và có thể kết thúc "khá kịch tính”, - chuyên gia Mỹ Latinh Fernando Capablanca, Giám đốc công ty tư vấn Whitecap Consulting Group LLC nhận định.

   

 khung hoang venezuela co the ket thuc kha kich tinh hinh anh 1

Tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Trước đó, người đứng đầu Quốc hội đối lập là Juan Guaido đã tự xưng là Tổng thống đương nhiệm của Venezuela, ông này ngay lập tức được Mỹ và một số nước Mỹ Latinh công nhận. Tổng thống Nicolas Maduro, người vừa bước vào nhiệm kỳ thứ hai trong tháng 1, đã tuyên bố đáp trả về xé bỏ quan hệ với Mỹ.

"Quan điểm ​​chung là, cho dù điều gì xảy ra chăng nữa thì cũng nhiều khả năng là chỉ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tình trạng cùng lúc hai Tổng thống không thể tồn tại lâu được",  chuyên gia Fernando Capablanca nhận xét.

"Hiện giờ tình hình rất bất ổn và không chắc chắn, có thể xảy ra leo thang sự kiện rất nhanh và kịch tính", ông nói thêm.

Theo lời chuyên gia Capablanca, sự  phát triển diễn biến tiếp theo phụ thuộc vào một số yếu tố: điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà ngoại giao Mỹ từ chối rời khỏi đất nước, liệu quân đội có ngừng hỗ trợ ông Maduro hay không và liệu Mỹ có áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ  chống  Venezuela hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Một con trâu non suýt chút nữa đã trở thành bữa trưa cho sư tử cái,...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...