Thứ Hai, ngày 20/01/2020 01:50 AM (GMT+7)

Khủng hoảng Venezuela: Phe đối lập tuyên bố không muốn nội chiến

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 28/01/2019 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Juan Guaido – nhà lãnh đạo phe đối lập vừa tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela – đã gọi tình hình chính trị hiện tại là “một khoảnh khắc gần như phép lạ” đối nền kinh tế khủng hoảng của quốc gia Mỹ Latinh.

   

 khung hoang venezuela: phe doi lap tuyen bo khong muon noi chien hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Guardian của Anh, ông Guaido khẳng định Tổng thống Nicolas Maduro đã chiếm đoạt quyền lực trong cuộc bầu cử vào năm 2018. Theo ông Guaido, chính điều này đã cho ông – Chủ tịch Quốc hội Venezuela – thẩm quyền để tạm thời nắm giữ chức vụ Tổng thống đang bị “bỏ trống”.

“Sự thất vọng đã được chuyển hóa thành niềm hy vọng. Người dân một lần nữa đã dám mơ ước… chúng tôi đã tỉnh dậy khỏi cơn ác mộng để có những giấc mơ mới, giấc mơ về tương lai, giấc mơ về đất nước, để mơ về tương lai chứ không phải quá khứ”, vị chính trị gia 35 tuổi nói với Guardian.

Theo Sputnik, sau khi tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido đã được Mỹ và nhiều nước khác công nhận, ủng hộ. Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) vào hôm 26.1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã kêu gọi các thành viên hội đồng công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela. Trong khi đó, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã gửi tối hậu thư cho Tổng thống Maduro, đe dọa sẽ công nhận ông Juan Guaido nếu Caracas không tổ chức tổng tuyển cử trong 8 ngày tới.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Guaido cũng nhận ra rằng phong trào đối lập của ông không có sự ủng hộ của quân đội. Tuy nhiên, ông Guaido nhấn mạnh rằng việc có 3.600 quan chức quân đội bị sa thải chỉ trong năm ngoái là bằng chứng cho thấy đang “xuất hiện” nhiều thành phần ủng hộ đối lập trong lực lượng vũ trang.

“Chúng tôi vẫn chưa giành được sự ủng hộ cần thiết để có thể triển khai một quá trình chuyển tiếp chính phủ và cuối cùng là bầu cử toàn quốc”, ông Guaido cho hay.

Bình luận về mối lo ngại đất nước có thể bị “chia năm xẻ bảy” vì xung đột giữa chính phủ và phe đối lập mà cựu Bộ trưởng Kinh tế Venezuela Moises Naim từng nêu ra với Guardian, ông Guaido khẳng định phe đối lập “muốn gia tăng áp lực” với ông Maduro và mục tiêu cuối cùng không phải là một cuộc xung đột. Theo ông, đúng là việc thách thức quyền lực của Maduro chứa nhiều rủi ro, song nếu mọi việc diễn ra theo đúng ý muốn thì “kết quả sẽ rất to lớn”.

“Chúng tôi hiểu rằng tình hình rất khó khăn. Tuy nhiên, tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Thật tuyệt khi có một niềm hy vọng mới”, ông Guaido nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei...
Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố...
Các nhà khoa học của Liên minh bảo vệ Trái đất khỏi thiên tai...