Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:42 AM (GMT+7)

Kì quặc khám trinh tiết phụ nữ, trẻ em ở Afghanistan

authorMẫn Di - RT Thứ Ba, ngày 01/03/2016 19:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều phụ nữ và trẻ em Afghanistan bị ép buộc kiểm tra trinh tiết để xác minh xem họ có quan hệ ngoài hôn nhân hay không, mặc cho các nhóm nhân quyền cáo buộc đó là một hình thức lạm dụng.

   

 ki quac kham trinh tiet phu nu, tre em o afghanistan hinh anh 1

Phụ nữ phải trùm kín từ đầu tới chân dù không có luật nào ép buộc, nhưng dưới áp lực văn hóa, họ bắt buộc phải làm vậy nếu không muốn bị Taliban hay những người bảo thủ nhắm tới.

Các nhà điều tra từ Hội đồng Nhân quyền độc lập Afghanistan đã thực hiện khảo sát với 53 phụ nữ trên nhiều tỉnh. 48 trong số đó cho biết họ đã bị ép buộc trải qua các buổi khám bởi các bác sĩ của chính phủ, sau khi bị buộc tội ngoại tình hoặc ra trốn khỏi nhà mà không có đàn ông đi cùng.

Hội đồng này cho biết vì không có sự cho phép của nạn nhân, việc kiểm tra này có thể bị quy vào quấy rối tình dục, đồng thời nhấn mạnh điều này vi phạm hiến pháp Afghanistan cũng như luật pháp quốc tế.

Trong hầu hết các trường hợp, việc khám phụ khoa cũng như hậu môn được thực hiện khi có sự hiện diện của các "cảnh sát đạo đức" cùng nhiều người khác, được coi là một dạng khủng bố tâm lý và đem lại hậu quả về tinh thần vô cùng nghiêm trọng.

 ki quac kham trinh tiet phu nu, tre em o afghanistan hinh anh 2

Phụ nữ Afghanistan năm 1979 khi Taliban chưa nắm quyền

Phía nghiên cứu chỉ ra các bài kiểm tra này vô cùng thiếu cơ sở khoa học và không có tính xác thực.

Nâng cao điều kiện sống và quyền phụ nữ vẫn còn là thách thức lớn tại Afghanistan, 15 năm sau khi Mỹ lật đổ chế độ Taliban do nền văn hóa bảo thủ còn sót lại.

Nhiều phụ nữ bị kiểm tra nhiều lần. Nhiều em gái bị ép buộc khám chỉ mới 13 tuổi. Những hoạt động này có thể gây xúc phạm nhân phẩm, sức khỏe tâm thần và địa vị xã hội của phụ nữ.

Trong một số trường hợp khi người phụ nữ không thể chứng minh rằng họ là trinh nữ trong ngày cưới, nhiều khả năng họ sẽ đối mặt với bạo lực hoặc tệ hơn là bị giết.

Nhà nghiên cứu cao cấp của Tổ chức Theo dõi nhân quyền, Heather Barr nói trong một tuyên bố: "Việc chính phủ Afghanistan tiếp tục thực hiện kiểm tra trinh tiết vô lý này là một hình thức lạm dụng, khiến nhiều phụ nữ và trẻ em bị bỏ tù bởi những cáo buộc trá hình "tội phạm đạo đức". Ngoài ra, cô cũng kêu gọi Ủy ban Nhân quyền yêu cầu chính phủ cấm thực hiện kiểm tra trinh tiết để tránh tình trạng phụ nữ bị bắt giữ chỉ vì họ rời khỏi nhà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...