Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:21 PM (GMT+7)

Kiếm tiền giỏi như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton

authorNgọc Minh (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Bill Clinton vẫn bận rộn với những việc như kêu gọi viện trợ cho các nạn nhân sóng thần ở châu Á, viết ra những cuốn sách bán chạy kỷ lục, hay kiếm hàng ngàn tỷ đồng từ các bài diễn thuyết.

   

 kiem tien gioi nhu cuu tong thong my bill clinton hinh anh 1

 Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bận rộn với nhiều hoạt động xã hội. Ảnh: Globalhand

Sau khi nghỉ hưu, nhiều cựu thủ tướng, tổng thống về vui thú điền viên, nhanh chóng bị lãng quên. Nhiều người lại chuyển sang một giai đoạn hoạt động khác không kém phần sôi động. Loạt bài này sẽ tìm hiểu về cuộc sống của những chính trị gia lớn sau khi "về vườn".

Ông Clinton là Tổng thống thứ 42 của Mỹ, nhiệm kỳ 1993-2001. Sau khi rời Nhà Trắng, ông vẫn là người tích cực trong các hoạt động xã hội, đi khắp thế giới, viết sách và vận động cho các ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ, trong đó có vợ ông, bà Hillary Clinton.

Vào cuối nhiệm kỳ, ông Clinton chuyển đến Chappaqua, New York, thuộc địa hạt Westchester. Ông mở một văn phòng riêng ở khu Harlem, thành phố New York. Ông nhiều lần diễn thuyết về chính trị đương đại trong những chuyến đi khắp thế giới. Một trong những chủ đề nổi bật là sự ủng hộ cách giải quyết đa phương đối với các vấn đề của thế giới.

Cựu Tổng thống Mỹ diễn thuyết vài chục lần mỗi năm, chủ yếu do các tập đoàn và các nhóm từ thiện ở Bắc Mỹ và châu Âu mời và trả tiền, với khoảng 100.000 – 300.000 USD/lần. Theo kê khai của vợ ông với Thượng viện, ông kiếm được hơn 30 triệu USD từ hoạt động diễn thuyết trong giai đoạn 2001-2005. Năm 2007, ước tính ông được trả khoảng 40 triệu USD từ các bài nói chuyện. Tổng số ông nhận được hơn 104 triệu USD (khoảng 2.300 tỷ đồng) từ các bài diễn thuyết có trả tiền trong giai đoạn 2001-2012.

 kiem tien gioi nhu cuu tong thong my bill clinton hinh anh 2

Ông Clinton kiếm bộn tiền từ việc diễn thuyết khắp thế giới. Ảnh: Irish Central

Tích cực hoạt động xã hội

Trong cuộc viếng thăm Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon lần đầu tiên vào tháng 4/2007, ông Clinton đã đề cập đến hàng loạt chủ đề nóng, như bệnh tật, chiến tranh, đói nghèo ở châu Phi, đặc biệt ở vùng Darfur. Trung Đông, xung đột ở Iraq và bế tắc hạt nhân ở Iran, đại dịch HIV/AIDS cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Năm 2004, ông Clinton đã hiến thư viện tổng thống mang tên Trung tâm Tổng thống William J. Clinton ở khu Little Rock, bang Arkansas. Đây là kho tư liệu đồ sộ hơn bất kỳ thư viện tổng thống nào. Thư viện này được xây dựng bằng tiền quyên góp của các chính phủ nước ngoài, trong đó có gia đình hoàng gia Ả-rập Xê-út với khoản tiền 10 triệu USD, báo Washington Post đưa tin.

Cũng trong năm 2004, ông Clinton công bố cuốn tự truyện cá nhân mang tên My Life (Cuộc đời tôi). Theo nhà xuất bản Knopf Publishing Group, cuốn sách này chỉ trong ngày đầu tiên lên kệ đã lập kỷ lục thế giới. Cuốn sách sau đó được xuất bản thêm dưới dạng âm thanh, nâng tổng doanh số bán được lên 400.000 bản. Ông Clinton được trả trước 12 triệu USD tiền nhuận bút.

 kiem tien gioi nhu cuu tong thong my bill clinton hinh anh 3

Ông Clinton thăm các bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS tại một trại trẻ mồ côi ở Ba Vì, Hà Nội năm 2014

Cuốn sách “Giving: How Each of Us Can Change the World” (Tạm dịch “Cho đi: Chúng ta có thể thay đổi thế giới như thế nào”) của ông được xuất bản năm 2007 cũng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất và nhận được nhiều đánh giá tích cực. Cuốn sách nói về các phong trào của công dân và vai trò của các quỹ, dịch vụ cộng đồng trong thế giới hiện đại. Bản audio của cuốn này được đề cử giải Grammy năm 2008 ở hạng mục Best Spoken Word Album (giải văn nói hay nhất). Năm 2011, ông Clinton cho xuất bản cuốn sách: “Back to Work: Why We Need Smart Government for a Strong Economy” (Tạm dịch: Trở lại công việc: Tại sao chúng ta cần chính phủ thông minh để có nền kinh tế mạnh), trong đó đưa ra những gợi ý để cải thiện nền kinh tế.

Quỹ William J. Clinton Foundation đã thúc đẩy và cung cấp nhiều hỗ trợ nhân đạo, hoạt động ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong khuôn khổ quỹ này, Quỹ Clinton vì Sáng kiến HIV và AIDS (CHAI) đã nỗ lực cung cấp thuốc điều trị cho những bệnh nhân HIV/AIDS với giá rẻ hơn và cải thiện công tác chăm sóc tích hợp quy mô lớn, cùng các chương trình phóng chống dịch.

Sáng kiến toàn cầu Clinton, do Quỹ Clinton tài trợ, được khánh thành vào tháng 9/2005 ở thành phố New York để góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu như sức khỏe cộng đồng, xóa đói giám nghèo và xung đột sắc tộc, tôn giáo. Tháng 5/2005, thông qua quỹ William J. Clinton Foundation, ông Clinton đã công bố thỏa thuận của các nhà sản xuất nước ngọt về việc ngừng bán nước ngọt có đường và nước hoa quả đóng chai/lon ở các trường tiểu học và trung học tại Mỹ.

 kiem tien gioi nhu cuu tong thong my bill clinton hinh anh 4

Bắt tay một người dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016

 Quỹ William J. Clinton Foundation đã nhận được tiền quyên góp từ rất nhiều chính phủ nước ngoài, trong đó có Quốc vương Morocco, một tổ chức có quan hệ với nhà nước UAE, chính phủ Kuwait và Qatar.

Sau trận sóng thần ở châu Á và siêu bão Katrina, ông Clinton cùng với cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush lập ra Quỹ Katrina Bush-Clinton và Quỹ sóng thần Bush-Clinton. Với những nỗ lực này, hai cựu tổng thống Mỹ được nhận Huy chương hiệu tự do Philadelphia năm 2006.

Cựu Tổng thống Clinton còn được nhắc đến với chuyến thăm bất ngờ đến Triều Tiên, quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Mỹ, vào tháng 8/2009. Ông Clinton đã đến Bình Nhưỡng để đàm phán việc thả Euna Lee và Laura Ling, hai công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt và kết án 12 năm tù giam vì xâm nhập Triều Tiên trái phép từ Trung Quốc trong lúc làm một bộ phim tài liệu.

Đó là lần thứ hai một cựu tổng thống Mỹ từng đến Triều Tiên, trước đó là chuyến thăm của ông Jimmy Carter vào năm 1994. Sau cuộc gặp của ông Clinton với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, một lệnh ân xá đặc biệt được đưa ra cho hai nhà báo. Vào một buổi sáng tháng 8 năm đó, hai nhà báo được tha và lên chuyến bay trở về Mỹ cũng ông Clinton, BBC đưa tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...