Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:24 AM (GMT+7)

Kim Jong-un bất ngờ "trảm" 3 quan chức quân sự cấp cao

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 04/06/2018 09:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ cách chức 3 quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên ngay trước thềm cuộc họp tháng này với Tổng thống Donald Trump, quan chức Mỹ tiết lộ.

   

 kim jong-un bat ngo "tram" 3 quan chuc quan su cap cao hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã thay 3 tướng quân đội hàng đầu của Triều Tiên.

Vị quan chức giấu tên của Mỹ xác nhận thông tin trên sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un "trảm" 3 quan chức quân đội hàng đầu.

Quan chức này không tiết lộ cụ thể danh tính của 3 người bị cách chức. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap ngày 3.6 dẫn nguồn thạo tin nói rằng, 3 quan chức đó gồm Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong Sik, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Myong Su và Cục trưởng Tổng cục chính trị của quân đội Triều Tiên Kim Jong Gak.

Theo Yonhap, thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong Sik là ông No Kwang-chol, một người được cho là theo đường lối ôn hòa hơn.

Trong khi đó, việc tướng Kim Su Gil thay thế tướng Kim Jong Gak trở thành Cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên được truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận hồi tháng trước khi ông Kim Su Gil tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một khu du lịch biển. Còn ông Ri Myong-su bị thay thế bởi phó tướng của ông, Ri Yong-gil.

Cũng theo Yonhap, 3 người kế nhiệm họ đều là những người trẻ tuổi hơn, đặc biệt, ông Ri Yong Gil, 63 tuổi, trẻ hơn 21 tuổi so với ông Ri Myong Su.

Bình luận về động thái trên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Giáo sư Yang Moo-ji thuộc Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định: "Điểm này cho thấy hai điều đó là: ông Kim Jong-un đang củng cố quyền lực và củng cố mối quan hệ giữa đảng với quân đội trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế. Họ trẻ tuổi, nhưng họ đều là những người có năng lực”.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho rằng, một số quan chức quân đội Triều Tiên bất đồng quan điểm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chính sách với Mỹ và Hàn Quốc gần đây.

Hiện Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục tình báo Mỹ (CIA) cũng như Bộ Thống nhất Hàn Quốc từ chối bình luận về những thông tin trên.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên theo đuổi chính sách xoa dịu căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc thời gian gần đây.

Giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore sau hai hội nghị thượng đỉnh tích cực với Hàn Quốc. Một số chuyên gia cho rằng, Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc với kết quả tích cực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...