Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:28 PM (GMT+7)

Kim Jong-un bí mật lên kế hoạch tấn công hạt nhân dưới nước?

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Năm, ngày 13/04/2017 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Anh Express dẫn lời một chuyên gia an ninh cảnh báo, Triều Tiên có thể thực hiện một vụ tấn công hạt nhân dưới nước, sử dụng một tàu ngầm bí mật để tạo yếu tố bất ngờ trong trường hợp chiến tranh với Mỹ nổ ra.

   

 kim jong-un bi mat len ke hoach tan cong hat nhan duoi nuoc? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân dưới nước?

Triều Tiên có rất nhiều tàu ngầm. Hạm đội 70 tàu ngầm được xem là mối đe dọa nguy hiểm, đáng gờm không kém kho tên lửa của Triều Tiên và đã chứng minh hiệu quả tác chiến kinh hoàng trong quá khứ khiến các đối thủ của nước này phải "dè chừng".

Nhiều chuyên gia quan sát quan ngại, Triều Tiên đang điều chỉnh và cải tiến các chức năng của tàu ngầm nước này để có thể bắn vũ khí hạt nhân. Một trong những cải tiến đáng sợ là khả năng "tàng hình, tránh bị phát hiện" của tàu ngầm Triều Tiên.

Năm 2015, việc 50 tàu ngầm Triều Tiên rời căn cứ rồi "biến mất" đã dấy lên chuông báo động ở Hàn Quốc và Nhật Bản khiến Seoul và Tokyo phát hoảng.

Chuyên gia an ninh Bruce Klingner bình luận: "Chúng ta không biết chúng (tàu ngầm Triều Tiên) ở đâu thời điểm đó. Chúng ta cần phải giám sát chặt chẽ những khu vực có thể diễn ra các vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Mọi thứ trở nên rất đáng lo ngại vì một ngày nào đó, Triều Tiên có thể có vũ khí hạt nhân". 

Theo ông Klingner, khả năng Triều Tiên thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân từ tàu ngầm chứ không phải trên mặt đất đặt ra nguy cơ mới cho Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ thích kế hoạch phát động một cuộc tấn công hạt nhân từ dưới nước vì điều này sẽ khiến Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản bất ngờ, trở tay không kịp.

  kim jong-un bi mat len ke hoach tan cong hat nhan duoi nuoc? hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên một chiếc tàu ngầm

Trong khi đó, các chuyên gia khác cảnh báo về một cuộc tấn công hủy diệt sử dụng tàu ngầm của Triều Tiên. 

Nicholas Eberstadt thuộc tổ chức nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ nhận định: "Các lực lượng thông thường của họ có thể chưa sẵn sàng vào thời điểm này nhưng họ có rất nhiều vũ khí hàng loạt".

Theo ông Eberstadt, tàu ngầm của Triều Tiên được cho là đã hết đát nhưng vẫn rất nguy hiểm. Nước này cũng đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng leo thang sau vụ Mỹ oanh tạc Syria tuần trước. Sau vụ oanh tạc - vốn được xem là thông điệp cảnh báo mạnh mẽ gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã tuyên bố rằng, nước này không ngại khởi động một cuộc tấn công vào Mỹ. 

Đáp trả, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên và cảnh báo rằng ông "Kim Jong-un đang làm những việc sai lầm" khi đe dọa tấn công hạt nhân nhắm vào nước Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...
Hàng chục tên khủng bố thuộc nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at...