Thứ Hai, ngày 23/04/2018 18:55 PM (GMT+7)

Kim Jong-un chỉ thị phóng thêm vệ tinh lên quỹ đạo

authorPhương Đăng (theo Yonhap) Thứ Hai, ngày 15/02/2016 12:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra chỉ thị yêu cầu tiếp tục phóng thêm các vệ tinh lên quỹ đạo bất chấp viễn cảnh nước này sẽ phải hứng chịu thêm các biện pháp trừng phạt vì vụ phóng hôm 7.2, dấy lên sự phẫn nộ gay gắt từ cộng đồng quốc tế.

   

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, tuyên bố của ông Kim được đưa ra trong buổi tiệc chiêu đãi ngày 13.2 nhằm động viên các nhà khoa học, kỹ thuật và quan chức có đóng góp cho lần phóng vệ tinh tên Kwangmyongsong-4 thành công.

Tại đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên mạnh mẽ kêu gọi họ tiếp tục nghiên cứu khoa học để đạt mục tiêu cao hơn, lấy lần phóng thành công ngày 7.2 như một động lực để tiếp tục "phóng thêm vệ tinh trong thời gian tới và đạt được những thắng lợi to lớn hơn". 

 kim jong-un chi thi phong them ve tinh len quy dao hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh phóng thêm nhiều vệ tinh lên quỹ đạo

Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố, vụ phóng hôm 7.2 đã được thực hiện thành công dù vấp phải sự phản đối gay gắt từ các thế lực thù địch và nhấn mạnh thêm rằng, Bình Nhưỡng cần tiếp tục nỗ lực nghiên cứu khoa học.

Trước đó, ngày 7.2, truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin, nước này phóng thành công tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Vụ việc vấp phải sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng quốc tế như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Washington và Seoul cáo buộc động thái của Triều Tiên che đậy cho việc thử công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã họp khẩn để bàn về vụ phóng. 

Quan chức Mỹ ngày 9.2 xác nhận, vệ tinh Quang Minh Tinh 4 của Triều Tiên đã đi vào quỹ đạo ổn định quanh Trái Đất. Tuy nhiên nó được cho là chưa truyền bất kỳ dữ liệu nào về trung tâm quan sát trên mặt đất.

Buổi tiệc chiêu đãi còn có sự tham gia của Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Kim Jong Nam và quan chức quân sự hàng đầu của Bình Nhưỡng Hwang Pyong So.

  

Xem bình luận
Có bao nhiêu cứ đem ra thử hết đi chủ tịch, tôi nghĩ có cấm vận bao nhiêu đi nữa ngài cũng chẳng đói...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các chuyên gia quân sự Nga hôm nay sẽ đánh giá các khả năng quốc...
Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm cực thấp của Nga có thể diệt...