Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 22:03 PM (GMT+7)

Kim Jong Un có chức mới giúp củng cố quyền lực tuyệt đối

authorVăn Giang Thứ Năm, ngày 30/06/2016 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc hội Triều Tiên đã bầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un làm chủ tịch của một cơ cấu nhà nước mới được phục hồi có tên Ủy ban Nhân dân Trung ương.

   

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trong cuộc họp kín của Quốc hội Triều Tiên ngày 29.6, ông Kim Jong Un đã được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Trung ương.

Yonhap bình luận, thêm cương vị mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ củng cố thêm quyền lực tuyệt đối, trong khi hạn chế những ảnh hưởng của quân đội.

 kim jong un co chuc moi giup cung co quyen luc tuyet doi hinh anh 1

Tại đại hội đảng lần đầu tiên trong 36 năm, ông Kim Jong Un được bầu giữ chức chủ tịch của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Như vậy, hiện nay ông Kim Jong Un giữ 3 chức vụ chủ chốt gồm Chủ tịch WPK, Chủ tịch thức nhất của Ủy Ban Quốc Phòng (NDC), và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Trung ương.

Nhà phân tích Ahn Chan-il của Viện nghiên cứu Thế giới về Triều Tiên nhận định: “Nếu ông Kim Jong Un nắm giữ độc quyền chức vụ cao nhất của nhà nước và chức vụ cao nhất của đảng, ông ấy sẽ trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của chế độ này.”

Ủy ban Nhân dân Trung ương được thành lập vào năm 1972 để giám sát quân đội cũng như các bộ phận khác của chính quyền dân sự. Ông Kim Il Sung, người sáng lập đã qua đời của đất nước này và là ông nội của nhà lãnh đạo hiện thời, từng là người đứng đầu ủy ban này. Tuy nhiên dưới thời của ông Kim Jong Il, Uỷ ban Nhân dân Trung ương đã bị xoá bỏ, thay vào đó là củng cố thêm vai trò của Ủy Ban Quốc Phòng với chính sách ưu tiên cho quân đội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Các dấu hiệu dưới ngọn núi Mantap của Triều Tiên bao gồm hoạt động...
Không chỉ có thành tích bóng đá đáng nể, Iraq còn là một quốc gia...