Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 11:42 AM (GMT+7)

Kim Jong-un có thực sự đến thăm Trung Quốc?

authorTrà My - The Diplomat Thứ Ba, ngày 27/03/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vị khách bí ẩn vừa đến thăm Trung Quốc liệu có phải ông Kim Jong-un như nhiều người dự đoán, tờ Diplomat đặt câu hỏi.

   

 kim jong-un co thuc su den tham trung quoc? hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Một sự kiện quan trọng trong quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên vừa diễn ra. Bắt đầu từ chiều ngày 26.3, hàng loạt tờ báo như DailyNK, NKNews đã đưa tin về một con tàu bọc thép bí ẩn đi qua biên giới Triều Tiên-Trung Quốc. Con tàu màu xanh có sọc vàng giống với tàu từng chở cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đến thăm Trung Quốc năm 2011, theo New York Times.

Rất nhiều suy đoán đã được đưa ra về việc đây có phải là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 12.2011.

Theo Diplomat, nếu ông Kim gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Kim với một người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ nước ngoài.

 kim jong-un co thuc su den tham trung quoc? hinh anh 2

Con tàu màu xanh sọc vàng của Triều Tiên vừa được phát hiện đi qua biên giới Triều Tiên-Trung Quốc (Ảnh: news24.jp)

Đến thời điểm này, chưa rõ liệu ông Kim có đích thân đến Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, theo Diplomat, chắc chắn một người quan trọng của Triều Tiên đã tới thăm Trung Quốc trước thềm hai sự kiện ngoại giao quan trọng: hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 5.

Câu hỏi đặt ra là nếu không phải Kim Jong-un thì ai là người được chở trên chuyến tàu đặc biệt?

Theo Diplomat, đó có thể là em gái Kim Yo-jong của ông Kim và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên Kim Yong-nam.

Kim Yo-jong và Kim Yong-nam luôn được coi là một bộ đôi ngoại giao cấp cao của Triều Tiên. Họ đã dẫn đoàn ngoại giao của Triều Tiên đến Hàn Quốc trong Thế vận hội mùa đông PyeongChang vừa qua. Kim Yo-jong trở thành thành viên đầu tiên trong gia đình Kim đến Hàn Quốc trong chuyến đi này.

 kim jong-un co thuc su den tham trung quoc? hinh anh 3

Con tàu bọc thép từng chở cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đi thăm nước ngoài (Ảnh lưu trữ: CNN)

Dù sao đi nữa, sự “hoành tráng” của phái đoàn Triều Tiên đến Bắc Kinh ngày hôm qua không nên được đánh giá thấp khi mối quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên đã suy giảm trong những năm gần đây do các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, hai nước duy trì quan hệ gần gũi với một số cuộc gặp cấp cao, bao gồm chuyến thăm năm 2016 của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tiếp tục chiếm phần lớn trong hoạt động thương mại quốc tế của Triều Tiên. Hai nước cũng có một hiệp định quốc phòng chung năm 1961, trong đó, Bắc Kinh được cho là đã sửa lại rằng “chỉ áp dụng trong trường hợp Triều Tiên bị tấn công bởi lực lượng nước ngoài”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...
Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...