Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:48 AM (GMT+7)

Kim Jong-un đã có ICBM có thể đánh tới Mỹ, chuyện gì xảy ra tiếp theo?

authorPhương Đăng (theo BI) Thứ Tư, ngày 05/07/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các chuyên gia, Mỹ không có cách thiết thực nào để ngăn Triều Tiên phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân. Từ nay, giống như Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ sẽ phải chấp nhận thực tế rằng, Triều Tiên có thể hủy diệt các thành phố lớn nhất của nước này.

   

 kim jong-un da co icbm co the danh toi my, chuyen gi xay ra tiep theo? hinh anh 1

Liệu chiến tranh hạt nhân có xảy ra khi Triều Tiên sở hữu ICBM có thể đánh tới Mỹ?

Triều Tiên ngày 4.7 vừa chứng minh cho Mỹ thấy rằng, nước này đã sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể đánh tới Mỹ. Theo đó, Hwasong-14,  tên lửa Triều Tiên bắn thử hôm 4.7 đã bay cao tới khoảng 2.800 km trước khi tấn công trúng một mục tiêu trên biển Nhật Bản cách đó 930 km.  

Theo David Wright, đồng giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Có quan tâm (UCS) ở Mỹ, tên lửa Hwasong-14 này có thể đạt tầm bắn tối đa 6.700 km khi bắn ở góc chuẩn. Tầm bắn này có thể giúp quả tên lửa vươn tới mục tiêu ở tiểu bang Alaska của Mỹ.

Trong khi đó, Triều Tiên hôm nay tuyên bố, tên lửa đạn đạo liên lục địa nước này mới phát triển có thể mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng. Hãng thông tấn nhà nước KCNA sáng nay thông báo Triều Tiên đã hoàn thiện công nghệ tái nhập khí quyển cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Một quả tên lửa được coi là ICBM khi nó đạt tầm bắn từ 6.000 km trở lên. Sau khi bay lên quỹ đạo, tên lửa phải trải qua giai đoạn "tái nhập khí quyển", trong đó đầu đạn tên lửa phải được thiết kế đặc biệt để chịu đựng được điều kiện nhiệt độ và áp suất cực cao trong quá trình cọ xát với không khí ở vận tốc rất lớn. Nếu vượt qua được giai đoạn này, đầu đạn tên lửa, thường mang theo một hoặc nhiều đầu đạn hạt nhân, mới có thể đánh trúng được mục tiêu đã định.

 kim jong-un da co icbm co the danh toi my, chuyen gi xay ra tiep theo? hinh anh 2

Triều Tiên công bố ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14.

Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ và đã làm nỗ lực để chứng minh họ có khả năng làm việc đó.

Trong khi đó, Mỹ nhấn mạnh kỷ nguyên "kiên nhẫn chiến lược" đã kết thúc và đe dọa "tất cả các lựa chọn" bao gồm các cuộc tấn công quân sự vẫn ở trên bàn nhằm đối phó với Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công ICBM vào đúng Ngày Độc lập của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đăng thông điệp lên Twitter rằng, Trung Quốc có thể cố  gắng đưa ra một "động thái mạnh" nhằm chống lại Bình Nhưỡng đồng thời gợi ý rằng, Hàn Quốc, Nhật Bản có thể trả đũa.  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Triều Tiên phóng thử tên lửa không phải để gửi thông điệp cho Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hay bất cứ ai khác ngoài Mỹ. Ông Kim Jong-un đã gửi thông điệp tới Mỹ rằng, Triều Tiên sẵn sàng tấn công, vậy chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Câu trả lời nhanh là không có gì xảy ra cả. Mỹ đã sống chung với mối đe dọa bị tấn công hạt nhân hơn 50 năm qua. Mỹ đã sống chung với một Triều Tiên được trang bị hạt nhân có thể thổi bay Seoul, thủ đô của Hàn Quốc và nhà của 25 triệu thường dân, đe dọa 28.000 quân Mỹ đóng gần khu phi quân sự liên Triều.

 Tương tự, Nhật Bản cũng đã sống chung với một Triều Tiên có thể tấn công Tokyo, nhà của 38 triệu dân thường, bằng vũ khí hạt nhân.

Vậy thì tại sao tình thế lại thay đổi khi Triều Tiên có khả năng tấn công Guam, Alaska, Los Angeles, hoặc New York? Triều Tiên sẽ không bao giờ tấn công Seoul, Tokyo, Guam hay bất cứ nơi nào khác, bởi họ biết, nếu làm vậy, họ cũng sẽ bị hủy diệt hoàn toàn.

Đó cũng là lý do khiến Nga, bất chấp những căng thẳng và xung đột lợi ích với Mỹ, chưa từng tấn công nhắm vào Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác, ngay cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

"Họ có thể đang phát triển vũ khí hạt nhân từ 10 đến 15 vũ khí. Chúng ta có 2.000 vũ khí. Nếu họ muốn gây tổn hại cho Mỹ, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn. Kim Jong-un hiểu điều đó", Đô đốc Dennis Blair, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng...