Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 02:51 AM (GMT+7)

Kim Jong-un đổi thái độ: Quyết mở rộng kho hạt nhân

authorQuang Minh – Mirror Thứ Hai, ngày 09/05/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trái với tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong-un mới đây lại khẳng định phải tiếp tục “mở rộng kho vũ khí hạt nhân”.

   

 kim jong-un doi thai do: quyet mo rong kho hat nhan hinh anh 1

Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đi thăm một đơn vị quân đội đóng ở Bình Nhưỡng.

Chỉ ít giờ sau khi tuyên bố tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un trong một phiên họp bất thường với các thành viên đảng đã quyết định “vẫn tiếp tục gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân”. Thông tin trên bị rò rỉ ra bên ngoài và Vincent Wood, phóng viên báo Mirror đăng tải lại.

Trong bài phát biểu quan trọng tại sự kiện chính trị lớn nhất cả nước, Kim Jong-un khẳng định “tuân thủ quy định về không phổ biến vũ khí hạt nhân và nỗ lực phi hạt nhân hóa toàn thế giới”.

Ông Kim nói: “Là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm, Triều Tiên sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân chừng nào chủ quyền quốc gia bị xâm phạm bởi các thế lực thù địch”. Lãnh đạo trẻ tuổi cũng tuyên bố sẵn sàng cải thiện với mối quan hệ với tất cả các quốc gia mà nước này coi là kẻ thù – trong đó có Mỹ và Hàn Quốc.

 kim jong-un doi thai do: quyet mo rong kho hat nhan hinh anh 2

Phóng viên nước ngoài tập trung ở một gian phòng biệt lập để đưa tin về Đại hội Đảng Lao động.

Triều Tiên đã khiến cộng đồng quốc tế rất phẫn nộ khi thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa tầm xa và tầm trung vài tuần trước khi Đại hội Đảng Lao động diễn ra. Đầu tháng 1, nước này tuyên bố thử nghiệm thành công “bom nhiệt hạch”, loại vũ khí uy lực nhất hiện nay.

“Tuyên bố ngược” mới đây của ông Kim được tiết lộ sau khi Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc từ hôm 6.5 và hầu như rất ít thông tin được báo giới quốc tế biết đến. Các nhà báo tới đưa tin ở Bình Nhưỡng được yêu cầu tập trung ở một khu vực biệt lập và không được có mặt trong khán phòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đô đốc hàng đầu của Mỹ vừa phát đi cảnh báo ớn lạnh rằng, Mỹ...
Ngày 14.2, ông Ri Jong-ho, một cựu quan chức thuộc Đảng Lao động...
Một bé gái ở Nga mới 3 tuổi bị đóng băng tới chết ở ngoài trời -5...