Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:26 PM (GMT+7)

Kim Jong-un hút thuốc trở lại bất chấp lệnh cấm

authorQuang Minh - BBC Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo tối cao Triều Tiên bị bắt gặp hút thuốc trở lại sau 2 tháng, bất chấp quốc gia này đang có chiến dịch cấm hút thuốc nơi công cộng.

   

 kim jong-un hut thuoc tro lai bat chap lenh cam hinh anh 1

Kim Jong-un là người nghiện thuốc lá nặng.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên tuần này đã đăng ảnh lãnh đạo Kim Jong-un với điếu thuốc bên tay phải trong chuyến thăm một trại trẻ mồ côi ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un là một người nghiện thuốc lá nặng và các chuyên gia BBC cho rằng ông Kim ngừng hút thuốc để tạo hình ảnh đẹp trước công chúng. Lần cuối cùng truyền thông ghi cảnh Kim Jong-un hút thuốc là hôm 15.3 khi thị sát động cơ tên lửa do nước này chế tạo.

Theo tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên, hiện nay quốc gia Đông Á này đang phát động chiến dịch cấm thuốc lá quy mô rộng khi số dân Triều Tiên hút thuốc lá rất nhiều. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 50% dân số Triều Tiên hút thuốc và có tỉ lệ cao gần nhất châu Á.

Hút thuốc ở Triều Tiên chủ yếu là nam giới. Cách đây ít lâu, truyền hình trung ương Triều Tiên đăng đoạn video với thông điệp không hút thuốc trong một chương trình mang tên “Những sản phẩm chất lượng nhưng nguy hiểm tính mạng con người”. Đoạn phim có hình ảnh một phụ nữ mắng chồng mình vì hút thuốc và cho rằng hành động này “gây hại môi trường xung quanh”.

 kim jong-un hut thuoc tro lai bat chap lenh cam hinh anh 2

Hình ảnh Kim Jong-un kè kè bên tay điếu thuốc năm 2015.

Hình ảnh lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện thường xuyên trên phương tiện truyền thông được coi là hình mẫu cho người dân làm theo, từ cách ăn mặc, kiểu tóc cho tới điệu bộ, cử chỉ. Việc ông Kim hút thuốc trở lại được cho là có tác động tiêu cực tới chiến dịch chống thuốc lá hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...