Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:35 AM (GMT+7)

Kim Jong-un mất mặt khi thử tên lửa thất bại

authorĐông Dương (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự thất bại của vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất vào sáng sớm ngày 15.4 chắc chắn khiến nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un mất mặt và bẽ bàng, đặc biệt là trong bối cảnh kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập Triều Tiên, Chủ tịch Kim Nhật Thành.

   

 kim jong-un mat mat khi thu ten lua that bai hinh anh 1

Nỗ lực thử tên lửa mới nhất thất bại được cho là sẽ khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "muối mặt".

Sáng sớm 15.4, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ một quan chức trong Bộ Quốc phòng nước này xác nhận vụ bắn thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã thất bại.

Hiện vẫn chưa xác định được chính xác loại tên lửa Triều Tiên bắn thử, nhưng giới chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng đây là tên lửa tầm trung Musudan, có tầm bắn khoảng 3.000 km.

Nỗ lực thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này kỷ niệm sinh nhật lần thứ 104 của người sáng lập Triều Tiên, Chủ tịch Kim Nhật Thành, cũng là ông nội của ông Kim Jong-un.  

Nhiều đồn đoán cho rằng, vụ bắn tên lửa lần này của Triều Tiên chính là để mừng sinh nhật của Chủ tịch Kim Nhật Thành khi ngày bắn thử (15.4) là ngày sinh của ông.

Trước đó, hồi năm 2012, để kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng cũng bắn thử một tên lửa tầm xa.

Ngoài ra, vụ thử còn diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên dự kiến tổ chức đại hội đảng Lao động cầm quyền vào đầu tháng 5. Đây là sự kiện được Bình Nhưỡng tổ chức lần đầu tiên trong 36 năm qua.

Triều Tiên vốn có truyền thống tổ chức các ngày kỷ niệm quốc gia bằng các sự kiện quân sự.  

 kim jong-un mat mat khi thu ten lua that bai hinh anh 2

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Bình luận về nỗ lực thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Chang Gwang-il, một tướng quân đội Hàn Quốc đã về hưu nhận xét: "Tính toán thời điểm khôn khéo, vụ thử tên lửa hôm nay (15.4) là phát đại bác chào mừng "Ngày của Mặt trời" (cách Triều Tiên gọi ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành), và hướng tới Đại hội đảng cầm quyền nhưng giờ đây nó đã thất bại. Đây là một sự kiện muối mặt".

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia Hàn Quốc, vụ bắn thử tên lửa lần này của Triều Tiên không chỉ đơn giản là để kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành, hay hướng tới đại hội đảng cầm quyền.

Vụ thử còn được kỳ vọng có thể giúp Triều Tiên kiểm tra, rút kinh nghiệm và tiếp tục chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhằm đạt được khả năng đưa nước Mỹ vào tầm ngắm, đồng thời củng cố quyền lực, nâng cao uy tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với người dân trong nước.

Kể từ khi lên cầm quyền sau cái chết đột ngột của người cha quá cố Kim Jong-il năm 2011, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo tới 2/4 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và vô số các vụ thử tên lửa tầm xa, tầm trung và tầm ngắn để củng cố quyền lực bên cạnh các cuộc thanh trừng cấp cao. 

 kim jong-un mat mat khi thu ten lua that bai hinh anh 3

Kể từ khi lên cầm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã sử dụng chương trình tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân để củng cố quyền lực, nâng cao uy tín...

Tính riêng từ đầu năm đến nay, Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa, hạt nhân, bất chấp sự phản đối, lên án gay gắt từ cộng đồng quốc tế cũng như các lệnh trừng phạt bổ sung của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 4 vào ngày 6.1 và tuyên bố đây là một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch thành công.

Chỉ một tháng sau,Triều Tiên tiếp tục loan báo, ngày 7.2, nước này đã phóng thành công tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thành công.

Theo Bloomberg, trong khi Chủ tịch Kim Nhật Thành theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân như là một biện pháp để đảm bảo an ninh, cố lãnh đạo Kim Jong-il sử dùng nó như một công cụ để đổi lấy hàng viện trợ, thì ông Kim Jong-un lại xem đây là "vũ khí hiệu quả" giúp ông củng cố quyền lực, nâng cao thanh thế bên cạnh những cuộc thanh trừng cấp cao.

Giới phân tích bình luận, nhà lãnh đạo Kim đã thể hiện rõ tham vọng muốn thế giới công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, từ đó giúp ông được lưu danh vẻ vang trong lịch sử dân tộc, nhận được sự kính trọng từ tầng lớp tinh hoa, bao gồm nhiều lãnh đạo quân sự Triều Tiên.

"Uy tín và sự tôn trọng luôn là những yếu tố quan trọng trong các mối quan hệ quốc tế, và không có gì phải nghi ngờ, đây là một nhân tố thúc đẩy nhà lãnh đạo trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm như ông Kim", Mitchel Wallerstein, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách chống phổ biến vũ khí hạt nhân bình luận.

Từ đó, theo giới phân tích, sự thất bại của vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất hôm 15.4 chắc chắn khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên mất mặt và bẽ bàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...