Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:26 PM (GMT+7)

Kim Jong-un muốn khuấy động chiến tranh thế giới thứ 3?

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Tư, ngày 21/09/2016 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa tiến hành một vụ thử tên lửa khác chỉ vài ngày sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ 5 lớn chưa từng thấy, bất chấp làn sóng chỉ trích, lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Từ đó, nhiều người đặt câu hỏi, liệu ông Kim Jong-un có đang châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới mới.

   

Truyền thông Triều Tiên cho biết, ông Kim Jong-un vừa ra lệnh tiến hành một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa mới chỉ một tuần sau khi các lãnh đạo thế giới mạnh mẽ lên án vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này.

Theo đó, người ta tin rằng, Triều Tiên đang thử công nghệ cho phép phóng tên lửa tầm xa có khả năng nhắm bắn các mục tiêu ở lục địa Mỹ.

 kim jong-un muon khuay dong chien tranh the gioi thu 3? hinh anh 1

Nhiều người quan ngại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang muốn khuấy động một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

Trước đó, Triều Tiên thừa nhận vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9.9 của nước này là nhằm để đối phó với "kẻ thù Mỹ".  

Trên thực tế, Mỹ đã làm nên lịch sử với vụ thử hạt nhân đầu tiên trên thế giới ngày 16.7.1945 tại một sa mạc ở New Mexico.   

Sau Mỹ, một loạt các nước khác bao gồm Liên Xô, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Anh đã tiến hành thử hạt nhân trong lòng đất lẫn trong khí quyển. Ước tính, hơn 2.000 thiết bị hạt nhân đã đươc kích nổ trên khắp thế giới.

Trong số hàng nghìn vũ khí hạt nhân đã được sản xuất kể từ đó, chỉ có 2 quả bom nguyên tử duy nhất trên thế giới được sử dụng. Mỹ đã thả 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki, giết chết hơn 100.000 người, dẫn đến sự kết thúc của chiến tranh thế giới thứ 2.

Hầu hết các vũ khí hạt nhân khác đều nằm im trong kho dự trữ, không được sử dụng. Năm 1996, 183 quốc gia đã ký hiệp ước toàn diện cấm thử bất cứ vũ khí hạt nhân nào dưới bất cứ hình thức nào. Ấn Độ và Pakistan mặc dù không ký hiệp ước vào thời điểm đó cũng đã tự kiềm chế, ngừng thử hạt nhân kể từ năm 1998.

Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 đến nay - 4 trong số này diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Liên Hợp Quốc cũng đã cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhất.  N

hiều người quan ngại vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 cũng như viễn cảnh nước này sẽ tiếp tục một loạt các vụ thử tên lửa tầm xa mới cho thấy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang muốn khuấy động một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

Gần đây, thậm chí còn có tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho giới học sinh, sinh viên để chuẩn bị cho khả năng xảy ra "một cuộc chiến tranh thế giới mới" khốc liệt đủ để hủy diệt mọi kẻ thù của nước này

Theo đó, giới quan sát cảnh báo, cái bóng chiến tranh đã hiện lên lờ mờ trên bán đảo Triều Tiên.

 Một quan chức cấp cao của Mỹ dự đoán rằng, ông Kim Jong-un có thể sớm phát động một cuộc tấn công nhắm vào Mỹ, trong bối cảnh bị trừng phạt quá khắc nghiệt.

Tướng Walter Sharp cảnh báo, bất cứ vụ tấn công nào cũng sẽ nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn rất nhiều. Ước tính, một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể dẫn đến hậu quả làm giảm tới 45% dân số thế giới và khiến nhiệt độ trên Trái đất tăng lên 30%, có nguy cơ rơi vào kỷ băng hà.

Nhiều chuyên gia hạt nhân dự đoán, một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3, trong đó vũ khí hạt nhân được sử dụng, có thể đẩy thế giới đến một thảm họa tuyệt chủng hàng loạt tương tự những gì đã xảy ra cách đây 65 triệu năm trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...