Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:57 AM (GMT+7)

Kim Jong Un nhàn nhã đi xem sách để đánh lạc hướng thử hạt nhân?

authorThanh Minh (Theo UPI) Thứ Ba, ngày 19/04/2016 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có chuyến thăm nhà máy sản xuất văn phòng phẩm, trong bối cảnh nhiều thông tin cho biết Triều Tiên đang âm thầm tiến hành thử hạt nhân.

   

Hãng tin KCNA nêu rõ: “Đồng chí Kim Jong Un đã đến thăm và hướng dẫn thực tế tại nhà máy Notebook Dandelion”. Đây là lần xuất hiện mới nhất trước công chúng của ông Kim Jong Un trong 3 tuần qua.

Chuyến đi gần đây nhất của ông  Kim là đến một cửa hàng bách hóa cao cấp tại Bình Nhưỡng, đã diễn ra cách đây ba tuần. Vợ của ông Kim là Ri Sol Ju và em gái Kim Yo Jong đã đi cùng ông đến cửa hàng bách hóa cao cấp này.

KCNA cho biết, ông Kim Jong Un rất hài lòng về tiến độ và chất lượng sản xuất của nhà máy này vì nó tạo ra nhiều loại sách, vở viết dùng cho học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học và cả sinh viên đại học.

KCNA viết: “Chất lượng giấy tốt, thiết kế phù hợp với mọi loại tuổi và mọi chủ đề”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng vạch ra một kế hoạch sẽ nâng cao sản xuất từ 50 triệu cuốn đến 150 triệu cuốn, và kêu gọi các doanh nghiệp nội địa hóa các nguồn cung ứng nguyên vật liệu.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nhiều thông tin tình báo từ Hàn Quốc cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy  Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân thứ 5.

Chính phủ Hàn Quốc, trong đó có Chủ tịch Hội đồng, Bộ Quốc phòng và Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã ghi nhận tất cả các khả năng cao rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong tương lai rất gần.

Seoul cho biết họ đã phát hiện ra "dấu hiệu có liên quan" gần bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên, khu vực hoặc ở gần nơi mà tất cả các vụ thử hạt nhân trước đó đã được thực hiện.

Hai tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tiếp theo có thể được tiến hành trong một cơ sở dưới lòng đất.

Tuy nhiên, sau khi phân tích các hình ảnh vệ tinh mới nhất, Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) trực thuộc trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 18.4 khẳng định những hình ảnh này cho thấy hoạt động "vô cùng hạn chế" tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

USKI nêu rõ: "Mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy sẽ diễn ra một vụ thử trong tương lai gần, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng này do Triều Tiên đã từng chứng minh được khả năng thực hiện những vụ thử bất ngờ nhờ công tác chuẩn bị từ từ, qua đó giúp che đậy những dấu vết dễ bị vệ tinh phát hiện".

USKI nhấn mạnh Triều Tiên ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn trong việc che giấu công tác chuẩn bị cho các vụ thử.Triều Tiên đang trong quá trình chuẩn bị cho một đại hội đảng hiếm hoi vào tháng 5 tới, nơi nhà lãnh đạo Kim Jong Un  dự kiến sẽ ca ngợi việc thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của nước này lên các tầm cao mới.

Nhiều nhà phân tích nhận định chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân nêu trên nhằm thể hiện thái độ thách thức và phô diễn sức mạnh trước thềm đại hội đảng này.

Và động thái đi thăm nhà máy văn phòng phẩm rất nhàn nhã của ông Kim Jong Un cũng được giới phân tích hoài nghi đó chỉ là hành động để đánh lạc hướng để thực hiện vụ thử hạt nhân. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...