Thứ Năm, ngày 25/04/2019 11:05 AM (GMT+7)

Kim Jong Un ra điều kiện sau khi Mỹ gợi ý thượng đỉnh lần 3

authorThu Hương - Guardian Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đáp lại gợi ý về một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết ông chỉ sẵn sàng làm điều này nếu phía Mỹ có “thái độ đúng”.

   

 kim jong un ra dieu kien sau khi my goi y thuong dinh lan 3 hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc họp ở Bình Nhưỡng ngày 10/4. 

Ông Kim cho rằng đàm phán bế tắc trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội đã làm dấy lên nguy cơ quay trở lại thời kỳ căng thẳng trong quá khứ. Ông Kim cho biết sẽ đợi quyết định từ phía Mỹ “tới cuối năm nay”.

“Điều Mỹ cần làm là dừng cách suy tính hiện tại và tiếp cận chúng tôi bằng lập trường mới”, ông Kim phát biểu trước Hội đồng Nhân dân  Tối cao Triều Tiên ngày 12/4.

Trước đó, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng gặp lại ông Kim Jong Un. Tuy nhiên, trong bài phát biểu ngày 12/4, lãnh đạo Triều Tiên cho biết kết quả hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội đã khiến ông phải nảy sinh những nghi ngờ về chiến lược hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế mà ông đã theo đuổi từ năm 2018.

“Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 làm dấy lên những quan ngại sâu sắc về việc những bước chúng ta đã thực hiện theo chiến lược liệu có đúng hay không. Hội nghị này cũng khiến chúng ta phải thận trọng đánh giá liệu Mỹ có thực sự mong muốn cải thiện quan hệ Mỹ - Triều hay không”, ông Kim phát biểu.

Ông Kim cho rằng tại Hà Nội, Mỹ đã đưa ra “những kế hoạch hoàn toàn không thực tế” và “không sẵn sàng ngồi lại với chúng ta để giải quyết vấn đề”.

“Với lối suy nghĩ đó, Mỹ sẽ không thể khiến chúng ta thay đổi cho dù họ có ngồi với chúng ta hàng trăm, hàng nghìn lần và sẽ không thể đạt được những gì họ muốn”, ông Kim nói.

Ông Kim cũng khẳng định vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Trump. Tuy nhiên, ông không có mong muốn thực hiện một cuộc gặp lần 3 nếu đó chỉ là sự lặp lại của những gì đã xảy ra tại Hà Nội.

“Mỹ gần đây nói họ đang suy nghĩ về một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 và muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Tuy nhiên, họ tiếp tục lờ đi những điều cơ bản của mối quan hệ Mỹ - Triều mới bao gồm rút lại những chính sách thù địch. Họ nhầm tưởng rằng nếu gây áp lực tối đa lên chúng ta, họ có thể khuất phục chúng ta”, ông Kim nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington ngày 11/4, ông Trump bày tỏ sẵn sàng có cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với ông Kim nhưng khẳng định các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng cần được duy trì.

Tháng trước, một quan chức cấp cao Triều Tiên cho biết ông Kim có thể suy nghĩ lại về việc dừng phóng tên lửa và các vụ thử hạt nhân đã áp dụng từ năm 2017 nếu Washington không nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Tag:  Kim Jong Un, Triều Tiên, Mỹ,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nói tại Athens rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ...