Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 21:54 PM (GMT+7)

Kim Jong-un ra lệnh tiếp tục thử hạt nhân

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cải thiện khả năng tấn công hạt nhân bằng cách tiếp tục thêm các cuộc thử nghiệm, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo ngày 11.3.

   

 kim jong-un ra lenh tiep tuc thu hat nhan hinh anh 1

Kim Jong un gặp các nhà khoa học về vũ khí hạt nhân ngày 9.3

Bản tin không cho biết khi nào cuộc thử nghiệm diễn ra nhưng có vẻ như như nó có liên quan tới vụ Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm ngắn bay 500km xuống biển hôm thứ Năm tuần trước.

"Kim Jong-un cho biết công việc phải được tăng cường để cải thiện khả năng tấn công hạt nhân và các nhiệm vụ chiến đấu, tiếp tục thử nghiệm bom hạt nhân để đánh giá sức mạnh của đầu đạn hạt nhân mới và cải thiện khả năng tấn công hạt nhân", KCNA cho biết.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã gia tăng sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ tư trong tháng 1 và bắn một tên lửa tầm xa trong tháng trước. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết trừng phạt với nước này.

 kim jong-un ra lenh tiep tuc thu hat nhan hinh anh 2

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên năm 2012

Tiếp tục thử nghiệm hạt nhân là vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Sắc lệnh trừng phạt cũng cấm thử tên lửa đạn đạo, mặc dù Bình Nhưỡng không thừa nhận việc mình đã thử loại tên lửa này. Triều Tiên có một kho dự trữ lớn chứa các tên lửa tầm ngắn và đang phát triển tên lửa tầm xa và tên lửa liên lục địa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thông báo ngày 9.3 rằng Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo. Hàn Quốc nói rằng họ không tin Triều Tiên đã thu nhỏ thành một đầu đạn hạt nhân hoặc triển khai một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoạt động.

Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân 4 lần trong 10 năm qua, trong đó có tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch trong tháng 1.2016. Hầu hết các chuyên gia đều bày tỏ sự nghi ngờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...