Thứ Hai, ngày 24/09/2018 15:05 PM (GMT+7)

Kim Jong-un sa thải nhiều quan chức cao cấp

authorHuy Phong (Theo Fox News) Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa sa thải một số ủy viên trong Ủy ban Quân sự Trung ương sau vụ căng thẳng leo thang ở biên giới với Hàn Quốc.

   

Theo hãng thông tấn KCNA, việc sa thải diễn ra tại một cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương thuộc đảng Lao động Triều Tiên. Lý do sa thải không được tiết lộ, nhưng các nhà phân tích cho rằng nó liên vụ nổ mìn hôm 4/8 làm hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương.

Vụ nổ mìn này khiến Seoul tức giận và thực hiện chiến dịch phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới. Các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên lo ngại hệ thống phát thanh tuyên truyền có thể làm mất tinh thần của quân đội và người dân ở gần biên giới với Hàn Quốc.

 kim jong-un sa thai nhieu quan chuc cao cap hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm quân đội đóng tại một đảo tiền đồn của Triều Tiên vào năm 2013.

“Triều Tiên có thể nghĩ ra một số cách làm căng thẳng leo thang nhưng không phải như cách gài mìn như thế này”, Chang Yong Seok, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất thuộc Trường đại học quốc gia Seoul, nhận định.

Seoul đã đồng ý ngừng chiến dịch phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới từ ngày 25/8, sau khi Triều Tiên bày tỏ lấy làm tiếc về việc các binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn ở khu phi quân sự bên phía Hàn Quốc.

Trong cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương, ông Kim Jong-un đã ca ngợi thỏa thuận đạt được với Hàn Quốc đầu tuần này và gọi đây là dấu mốc quan trọng mở đường xoa dịu căng thẳng và cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...