Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:10 AM (GMT+7)

Kim Jong Un sẽ ấn nút thử tên lửa hạt nhân lớn chưa từng có?

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên dường như đã hoàn tất các thủ tục, sẵn sàng cho vụ thử tên lửa hạt nhân mới nhất, tất cả chỉ chờ lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, báo Anh Daily Star đưa tin.

   

 kim jong un se an nut thu ten lua hat nhan lon chua tung co? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo báo này, giới chức Mỹ tin rằng, Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân và các nhà khoa học nước này chỉ chờ nhận lệnh của tư lệnh Kim Jong Un.  Trong khi đó, nhiều dự báo của giới truyền thông cho rằng, vụ thử mới nhất của Triều Tiên nhiều khả năng sẽ là vụ thử hạt nhân lớn nhất của nước này từ trước đến nay.

Trước đó, hồi đầu năm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đang trong giai đoạn cuối của việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Cho đến nay các nhà phân tích vẫn còn chia rẽ ý kiến quanh việc Bình Nhưỡng đã tiến đến bước nào trong việc hiện thực hóa tham vọng hạt nhân của họ, đặc biệt là khi họ chưa từng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Tuy nhiên tất cả đều đồng ý rằng Bình Nhưỡng đã có những bước tiến lớn về mặt quân sự kể từ khi ông Kim Jong Un lên làm lãnh đạo Triều Tiên sau khi ông Kim Jong Il qua đời tháng 12.2011.

Triều Tiên đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc sau các vụ thử tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

 Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Giám đốc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc Yun Duk-mi ngày 25.3 cho rằng nước này nên tạm thời tăng ngân sách quốc phòng nhằm đảm bảo khả năng răn đe trước chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

 Ông Yun đề nghị mỗi năm Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng thêm khoảng 3.000 tỷ Won (2,8 tỷ USD) trong thời gian trước mắt để có thể tạo ra sức mạnh răn đe đáng tin cậy nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Yun được dẫn lời nhấn mạnh rằng cần phải có sự cân bằng trong khả năng phòng thủ và tấn công của Hàn Quốc, do đó ngân sách quốc phòng cần phải là được gia tăng lên thành 2,6% chứ không phải là 2,4% của GDP như hiện nay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...