Thứ Ba, ngày 24/04/2018 04:35 AM (GMT+7)

Kim Jong-un trừng phạt phụ tá thân tín, "đày" đi nông trường

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 24/11/2015 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trừng phạt một trong những phụ tá thân cận nhất của mình, ông Choe Ryong-hae,vốn là thành viên trong Ủy ban thường trực Bộ Chính trị của Đảng Lao động cầm quyền vì sự cố rò rỉ nước ở một nhà máy điện.

   

 kim jong-un trung phat phu ta than tin, "day" di nong truong hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trao đổi với Phó nguyên soái Choe Ryong-hae (trái), phụ tá thân tín của ông. Ảnh chụp tháng 4.2012, theo BBC.

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) ngày 24.11, ông Choe Ryong-hae đã bị đưa tới một nông trường để “cải tạo” sau khi bị trừng phạt vì cẩu thả, lơ là trách nhiệm trong dự án xây dựng nhà máy điện trên núi Paekdu gần biên giới với Trung Quốc, dẫn đến sự cố rò rỉ nước tại đây. Ông Choe được cho là đã trừng phạt vào đầu tháng này.

Ông Choe xuất hiện trên truyền thông nhà nước Triều Tiên lần gần đây nhất là vào 31.10, khi ông này công bố thông tin về đại hội Đảng Lao động sẽ được tổ chức vào năm tới.

Tuy nhiên, tên của ông Choe mới đây bị loại bỏ khỏi danh sách 170 người dự lễ tang nhà nước của Nguyên soái Ri Ul-sol, người vừa qua đời vì ung thư phổi.

Ông Choe Ryong-hae vốn là thành viên của Ủy ban thường trực Bộ chính trị của Đảng Lao động cầm quyền. Tháng 9 mới đây, ông này được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đại diện nhà lãnh đạo Triều Tiên sang Trung Quốc dự lễ duyệt binh đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Thế giới 2.

 kim jong-un trung phat phu ta than tin, "day" di nong truong hinh anh 2

 Ông Choe Ryong-hae (phải) gặp gỡ và nói chuyện với ông Lưu Vân Sơn (trái), Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khi ông Lưu tới thăm Bình Nhưỡng hồi tháng trước. Ảnh Kyodo

Tuy nhiên, có vẻ ông Choe Ryong-hae đã gặp nhiều thăng trầm trên con đường quan trường. Sau sự kiện "nhân vật quyền lực số 2" của Triều Tiên, ông Jang Song-thaek, chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị xử tử, truyền thông thế giới đã đồn đoán về ứng viên sẽ thay vị trí của ông Jang.

Những nhân vật được cho là sẽ giành được vị trí “nhân vật quyền lực thứ 2” ở Triều Tiên bao gồm ông Choe Ryong-hae Hwang Pyong-so và ông Kim Yang-gon - Chủ tịch Mặt trận Thống nhất Triều Tiên. Việc này dập tắt mọi nghi vấn và dẫn tới khẳng định rằng, ông Hwang Pyong-so đã trở thành là "nhân vật quyền lực thứ 2" ở  Triều Tiên, chứ không phải là ông Choe Ryong-hae.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia quân sự Nga hôm nay sẽ đánh giá các khả năng quốc...
Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm cực thấp của Nga có thể diệt...
Quân đội Syria nói đã bàn giao cho Nga hai quả tên lửa hành trình...