Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:17 PM (GMT+7)

Kim Jong Un từ bỏ kho vũ khí hạt nhân để hòa bình với Mỹ?

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 25/10/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thiết lập hòa bình với các đối thủ cay đắng nhất của mình là Mỹ, truyền thông Anh nhận định.

   

Theo DailyStar, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho là đang xem xét việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình để thiết lập hòa bình với các đối thủ là Hàn Quốc và Mỹ.

Trong khi đó, hãng tin Sputnik cho hay, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên và cựu quan chức Mỹ đã gặp nhau hai ngày ở Malaysia cuối tuần qua.

Nội dung cuộc gặp không được tiết lộ, song nhiều đồn đoán cho rằng, một "hiệp ước hòa bình" để thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia thù địch có thể sắp diễn ra.

 kim jong un tu bo kho vu khi hat nhan de hoa binh voi my? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Obama.

Hãng tin cũng dẫn lời ông Leon Sigal, Giám đốc Dự án hợp tác an ninh Đông Bắc Á  tại Hội đồng nghiên cứu khoa học xã hội nói với phóng viên rằng, Triều Tiên nhấn mạnh hai bên bắt đầu đàm phán về một "hiệp ước hòa bình", có thể dẫn đến việc Bình Nhưỡng sẽ đóng băng chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, ngày 24.10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết nước này khuyến khích mọi hình thức đối thoại và can dự nhằm đưa vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trở lại lộ trình đàm phán.

Ông Lục Khảng cho rằng nguồn gốc, điểm mấu chốt và bản chất của vấn đề hạt nhân Triều Tiên là những xung đột giữa Triều Tiên và Mỹ. Ngày 24.10, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cũng tuyên bố sẽ áp dụng cả sức ép ngoại giao lẫn quân sự đối với Triều Tiên để đối phó với chương trình vũ khí hạt nhân cũng như những hành động khiêu khích quân sự của Bình Nhưỡng.

Trong khuôn khổ cuộc họp "2+2" giữa các lãnh đạo ngoại giao và quốc phòng của Hàn Quốc và Mỹ gần đây, hai bên đã nghiên cứu khả năng triển khai trang thiết bị quân sự chiến lược của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên để răn đe những hành động khiêu khích mới của chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng như khởi động các cuộc đàm phán chính thức nhằm xử lý các vụ vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...