Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 15:21 PM (GMT+7)

“Kim Jong Un tuyên bố Trung Quốc là kẻ thù” là giả mạo?

authorThanh Minh Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Adam Cathcart, chuyên gia về quan hệ Trung- Triều tại Đại học Leeds cho rằng, tài liệu nói Triều Tiên tuyên bố Trung Quốc là kẻ thù có thể bị làm giả và rất nhiều tài liệu kiểu như vậy đã được mua bán dễ dàng.

   

Các tài liệu được công bố ngày 10.3 vừa qua cho biết, Triều Tiên lên án Trung Quốc gay gắt và kêu gọi người dân đứng lên để “tố cáo” Trung Quốc là “kẻ phản bội”, đồng thời đe doạ sẽ tiến hành chiến tranh hạt nhân với Bắc Kinh.

Báo cáo của The Daily NK cho hay, Triều Tiên đưa ra quyết định đó sau khi Trung Quốc tham gia vào lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Giáo sư Lee Young Hwa thuộc Đại học Kansai cũng khẳng định, Triều Tiên đã công khai tuyên bố xem Trung Quốc là “kẻ thù” tương tự Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Ông Lee cho hay, tài liệu mà Triều Tiên phát hành cáo buộc, Trung Quốc “hăng hái tham gia” xử phạt họ vì “quan ngại địa vị thống trị Đông Bắc Á của nước này bị lung lay”. 

 “kim jong un tuyen bo trung quoc la ke thu” la gia mao? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuy nhiên, bình luận với tờ The Diplomat, Adam Cathcart chuyên gia về quan hệ Trung- Triều của trường Đại học Leeds cho biết ông hoài nghi về tính xác thực của tài liệu. Ông Adam nói:  "Nếu tài liệu này là xác thực, một lệnh cấm du khách Trung Quốc đến Triều Tiên sẽ được đưa ra, cũng như những hợp tác kinh tế, chính trị giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng sẽ bị ngưng lại…Tôi không mong đợi điều đó”.

The Diplomat cũng dẫn lời một học giả Triều Tiên giấu tên cho biết, ông đã quen thuộc với việc mua lại các tài liệu. Người này cũng đặt ra nghi vấn về tính xác thực của tài liệu và đặt câu hỏi làm thế nào tài liệu này lại đến được với giới truyền thông.

Ngay cả giáo sư Lee Young Hwa cũng không thể đưa ra bình luận về việc làm sao tài liệu này lại nằm trong tay giới truyền thong.

“Mặc dù vậy, ngay cả khi nó giả mạo, thì tài liệu cũng đủ nói lên sự thất vọng của Triều Tiên đối với Trung Quốc”, Daniel Pinkston, một giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Troy nhận định. “Tôi nghĩ rằng sự bất bình đối với Trung Quốc đã xuất hiện ở Triều Tiên trong một thời gian dài, nhưng tôi cho rằng mức độ bất bình đó ngày càng hiện rõ mà thôi”, ông Pinkston nói thêm.

Ông Pinkston cũng cho rằng, đôi bên đã có những sự không hài lòng về nhau trong nhiều năm, mặc dù về bên ngoài họ như là đồng minh thân cận. Giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có mối quan hệ tương hỗ, trong đó thương mại là mắt xích quan trọng gắn đôi bên lại với nhau cho dù không ưa nhau.

Trên thực tế, Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hơn 70% kim ngạch thương mại của Triều Tiên, đó cũng là lý do các nhà phân tích tin rằng, điều này ảnh hưởng lớn đến hành vi của hai bên.

Xem bình luận
Bạn đọc VN chắc cũng đã biết ngày 1/4 là ngày nào đối với nhiều nước (có lẽ cả đối với giới trẻ VN)...
Bình luận có 0 phản hồi
Đây là đòn gió Trung Quốc dạy cho Bắc Triều Tiên sử dụng.
Bình luận có 0 phản hồi
Tuyên bố láo rồi sợ chứ gì!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...