Thứ Ba, ngày 16/01/2018 18:54 PM (GMT+7)

Kinh hoàng 23.000 khủng bố ẩn nấp ở Anh đợi thời cơ tấn công

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Chủ Nhật, ngày 28/05/2017 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Daily Star, ước tính khoảng 23.000 tên khủng bố rất cực đoan đang sống trong lòng nước Anh và được cho là sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu.

   

 kinh hoang 23.000 khung bo an nap o anh doi thoi co tan cong hinh anh 1

Ước tính có tới hơn 23.000 tên khủng bố rất cực đoan đang sống ẩn náu trong lòng nước Anh chời thời cơ ra tay tấn công. Ảnh phải là chân dung kẻ đánh bom tự sát Salman Abedi, 22 tuổi tấn công khủng bố đẫm máu ở sân vận động Manchester Arena đầu tuần này.

Theo nguồn tin an ninh, trong số 23.000 tên khủng bố cực đoan đang ẩn náu trong lòng nước Anh, có hơn 3.000 tên đang được các cơ quan an ninh theo dõi tích cực và bị đánh giá là tạo ra mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia. 

Ngoài ra, khoảng 20.000 tên khác đang bị theo dõi hoặc điều tra và được cho là tạo ra "nguy cơ tồn dư". 

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh tiết lộ con số đáng kinh ngạc các phần tử khủng bố đang ẩn náu tại Anh, thì quy mô của hoạt động giám sát tất cả những kẻ này lại rất mỏng. 

 kinh hoang 23.000 khung bo an nap o anh doi thoi co tan cong hinh anh 2

Chân dung "sói đơn độc" Khalid Masood tấn công khủng bố ở Westminster

Các nguồn an ninh tuyên bố rằng số lượng cao nhất mà bản thân cơ quan tình báo MI5 của Anh có thể điều tra và theo dõi tại một thời điểm tối đa là 3.000 người.

 Bộ trưởng An ninh Ben Wallace thừa nhận: "Các số liệu cho thấy thách thức từ chủ nghĩa khủng bố trong thế kỷ 21".

Thông tin trên được tiết lộ sau khi Salman Abedi, 22 tuổi đánh bom tự sát ở sân vận động Manchester Arena đầu tuần này làm 22 người thiệt mạng. Trước đó, "sói đơn độc" Khalid Masood, 52 tuổi cũng gây ra vụ lao xe tải vào người đi bộ ở Westminster rồi nhảy ra khỏi xe dùng dao đâm một cảnh sát khiến 5 người thiệt mạng. 

Cả 2 tấn công đều đã "nhẵn mặt" với các cơ quan chức năng trước khi gây tội ác đẫm máu. Tuy nhiên, cả 2 đều không bị giám sát dẫn đến việc chúng dễ dàng gây ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu. 

Đặc biệt là vụ đánh bom tự sát ở sân vận động Manchester Arena mới đây, các cơ quan an ninh đang phải hứng chịu chỉ trích vì bỏ qua Salman Abedi. Theo Daily Star, nhiều người quen biết Abedi và ngay cả gia đình của tên này từng cảnh báo về các hành vi cực đoan của Abedi nhưng các cơ quan an ninh đã thất bại trong việc theo dõi và ngăn chặn hắn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên và được...
Phải mất 1 ngày mới kiểm đếm xong số tiền này.
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc...