Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 16:16 PM (GMT+7)

Kinh sợ loài rắn đi săn theo đàn, biết "bày binh bố trận"

authorQuang Minh - WTVR Thứ Tư, ngày 31/05/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rắn nổi tiếng là loài động vật “máu lạnh”, đi săn đơn lẻ và giết con mồi bằng những cú cắn chớp nhoáng chứa đầy nọc độc, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

   

 kinh so loai ran di san theo dan, biet "bay binh bo tran" hinh anh 1

Loài rắn Cuba boa đi săn theo bầy để tăng cơ hội săn mồi.

Các nhà khoa học từ trường đại học Tennessee, Mỹ vừa phát hiện ra một loài rắn mới mang tên Cuba boa thường đi săn theo “băng đảng”. Khả năng “làm việc theo nhóm” giúp chúng tăng xác suất bắt được con mồi.

Khám phá này được xem là rất lí thú vì rắn và trăn được cho là đi săn đơn lẻ. Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, tiến sĩ Vladimir Dinets quan sát loài rắn này khi chúng săn dơi hoa quả tại Cuba.

Những con rắn sẽ bò lên miệng hang lúc hoàng hôn hoặc bình minh và xếp thành một hình nhất định để tăng khả năng bắt được con mồi. Dơi là loài động vật đi săn vào sáng sớm hoặc chập tối và thường sống trong hang. Khi bay khỏi nơi trú ngụ, chúng sẽ bị rắn tóm gọn.

“Những con rắn tạo ra một thế trận để buộc các con dơi phải bay qua và ở điểm cuối đã có một con rắn khác đón lõng. Thế trận này giúp tăng khả năng bắt mồi và cải thiện đáng kể tỉ lệ bắt trúng”, Dinets giải thích.

Tiến sĩ Dinets nói rằng hành vi này cho thấy sự phức tạp của các loài bò sát mà trước giờ các nhà khoa học không chú ý. “Săn theo bầy yêu cầu một trạng thái tâm lý phức tạp vì những con rắn đơn lẻ phải biết được vai trò của mình và chấp nhận cho con khác bắt được mồi”, Dinets nói.

Trước đây, tiến sĩ sinh vật học này nói rằng hành động săn theo bầy không tăng lượng thức ăn mỗi cá thể bắt được mà thay vào đó có một chức năng xã hội nhất định. Đây là lần đầu tiên hiện tượng thiên nhiên kì lạ trên được ghi nhận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...