Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Kinh tế lao dốc, Nga trông chờ vào nguồn thu "khủng" từ bán vũ khí

authorPhùng Xuân Thành Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 15:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn thu nhập chính của nước Nga là từ những chiếc máy bay chiến đấu, trực thăng, các hệ thống phòng không, xe bọc thép và các sản phẩm hải quân.

   

Những năm gần đây trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước Nga giảm từ 517 tỷ USD trong năm 2011 xuống chỉ còn 345,9 tỷ USD, riêng đơn đặt hàng vũ khí, trang thiết bị quốc phòng lại tăng gần gấp đôi - lên đến 4,19%.

Tổng thống Nga Putin từng liệt kê vài trong số những đối tác mua chính vũ khí của Nga bao gồm Ấn Độ, Iraq, Ai Cập, Việt Nam, Trung Quốc và Algeria. Ngoài ra, vũ khí Nga còn có thị trường tiềm năng ở châu Phi, châu Mỹ Latinh, Nam Á, Trung Đông.    

Trong năm 2015, Nga bán vũ khí đạt 14,5 tỷ USD, còn tổng số đơn đặt hàng cho những năm tới là khoảng 50 tỷ USD.

Trong khi đó,8 tháng đầu năm 2016, doanh số từ việc bán vũ khí và thiết bị quân sự của Nga đã đạt đến  8 tỷ USD và việc xuất khẩu vũ khí cho các đối tác nước ngoài vẫn tiếp tục dược triển khai, phát triển.         

                          

 kinh te lao doc, nga trong cho vao nguon thu "khung" tu ban vu khi hinh anh 1

Doanh số bán vũ khí của Nga đang trở thành nguồn thu chính của nước này.

Vào năm 2016, Công ty cổ phần "xuất khẩu quốc phòng Nga" dự kiến ​​sẽ chuyển cho các đối tác nước ngoài các loại vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 13 tỷ USD. Hơn một nửa vũ khí xuất khẩu là máy bay và trực thăng, các hệ thống phòng không chiếm vị trí thứ hai,  tiếp theo thường là xe bọc thép và các sản phẩm hải quân.                

Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ khẳng định, Công Ty cổ phần“ xuất khẩu quốc phòng Nga” nằm trong cơ cấu của nước Nga độc quyền xuất khẩu thiết bị quân sự và vũ khí, nhưng tổng xuất khẩu chung vũ khí còn lớn hơn vì lý do các nhà cung cấp độc lập cung ứng các sản phẩm phụ tùng, dụng cụ và phụ kiện.                                        

Trong số các hợp đồng quan trọng nhất trong năm nay đó là việc cung cấp Su-30 cho Algeria, Su-35 cho Trung Quốc, Su-25 cho Iraq, Su-30CM cho Kazakhstan, Yak-130 cho Bangladesh và Belarus, MiG-29 cho Ai Cập.

Tổ hợp tên lửa phòng không được xuất khẩu chủ yếu là các dòng sản phẩm  hệ thống "vỏ bọc" và S-300VM ( "Antey-2500"). S-300 xuất sang Kazakhstan và Iran, còn Belarus dự kiết chọn tổ hợp "Buk".

Một trong những hợp đồng lớn nhất tại diễn đàn "Quân đội 2016" là được ký kết giữa Nga và Nigeria. Theo đó, Nga sẽ bán máy bay trực thăng Mi-35M với "số lượng lớn" cho Nigeria, nhưng giá cả hợp đồng và số lượng chiếc thì chưa được chính thức tiết lộ.

Các chuyên gia cho rằng, để có được 12 chiếc máy bay trực thăng, Nigeria phải chi không ít hơn 100 triệu USD. 

Sự căng thẳng trên thế giới, các cuộc xung đột vũ trang ngày càng tăng tạo nên gia tăng nhu cầu về vũ khí và thiết bị quân sự. Mối quan tâm đến vũ khí Nga đã tăng lên rất nhiều, kể từ khi chúng được sự dụng hiểu quả trong cuộc chiến ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...