Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 19:22 PM (GMT+7)

Kinh tế Trung Quốc không cho phép tăng ngân sách quốc phòng nhiều?

authorĐông Dương (theo People Daily) Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc khẳng định, ngân sách Quốc phòng Trung Quốc năm nay sẽ tăng từ 7 đến 8% so với năm 2015.

   

 kinh te trung quoc khong cho phep tang ngan sach quoc phong nhieu? hinh anh 1

Quân đội Trung Quốc duyệt binh.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4.3, bà Phó Oánh nữ phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc cho biết, con số chính thức sẽ được công bố tại phiên họp quốc hội cùng ngày, theo Reuters.

"Trong việc lập ngân sách quân sự đã tính đến hai yếu tố: Nhu cầu phát triển quân sự của Trung Quốc và tình hình kinh tế trong nước”, bà Phó nhấn mạnh và nói thêm rằng, công cuộc hiện đại hóa quân sự mà Trung Quốc đang thực hiện nhằm "mục đích bảo vệ an ninh quốc gia và công dân nước này".

 kinh te trung quoc khong cho phep tang ngan sach quoc phong nhieu? hinh anh 2

Phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh.

Trong khi đó, ngân sách quốc phòng Trung Quốc 2015 là 886,9 tỷ nhân dân tệ (135,39 USD), tăng 10,1% lên 886,9 tỷ USD (hơn 130 tỷ USD) so với năm trước đó và bằng khoảng một phần tư ngân sách quốc phòng Mỹ (Washington rót 597 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng tại cùng thời điểm). Như vậy, đây là lần đầu tiên ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng dưới 10% kể từ năm 2010 (mức tăng năm 2010 là 7,5%).

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia phân tích Bonji Obara tại Viện nghiên cứu Tokyo Foundation bình luận: "Một lý do đơn giản cho mức tăng thấp hơn là mức hai con số hiện khó có thể đáp ứng. Một lý do khác là chiến dịch chống tham nhũng đã giúp thất thoát ít hơn và chi tiêu trở nên hiệu quả hơn".

GDP Trung Quốc năm ngoái tăng trưởng 6,9%, mức thấp nhất trong 25 năm, và dự kiến còn thấp hơn trong năm 2016.

Việc Trung Quốc không ngừng tăng cường chi tiêu quân sự khiến các nước láng giềng đặc biệt quan ngại, phần lớn là do nước này có lập trường ngày càng cứng rắn trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...