Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 20:52 PM (GMT+7)

Kính viễn vọng ở TQ sắp săn người ngoài hành tinh

authorQuang Minh – Shanghai Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với kính viễn vọng lớn nhất thế giới, to gấp 30 lần sân bóng đá, Trung Quốc tham vọng tìm kiếm người ngoài hành tinh ở cự li lên tới 11 tỉ năm ánh sáng.

   

 kinh vien vong o tq sap san nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 1

Tháng 7 vừa qua, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới đã hoàn thành ở miền núi Quý Châu, Trung Quốc. Trong tháng 9 này, “siêu phẩm” kích thước khổng lồ sẽ đi vào hoạt động với mục tiêu nâng cao hiểu biết của con người về vũ trụ và tìm kiếm những sinh vật ngoài hành tinh.

 kinh vien vong o tq sap san nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 2

Dự kiến ngày 25.9, kính viễn vọng sẽ bắt đầu công cuộc truy tìm của mình. Với chiều dài 500m, bằng kích thước 30 sân bóng đá, kính thiên văn FAST trị giá 180 triệu USD (khoảng 4.000 tỉ đồng) sẽ nhằm khám phá vũ trụ và tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Trong bán kính 10 km quanh kính thiên văn FAST, mọi sóng vô tuyến không được hoạt động. Tất cả các hành động xây dựng, săn bắn, chặt đốn gỗ trong bán kính 10 km đều bị cấm tuyệt đối. Tân Hoa Xã cho biết mức phạt vi phạm lên tới 100.000 nhân dân tệ (khoảng 335 triệu đồng).

 kinh vien vong o tq sap san nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 3

Trong bán kính 3 km quanh kính thiên văn này, chính quyền tỉnh Quý Châu cũng di dời hơn 10.000 người. Việc chuyển người tới chỗ khác sinh sống vấp phải sự phản đối dữ dội từ người dân vì phí đền bù quá thấp (khoảng 40 triệu đồng một người).

 kinh vien vong o tq sap san nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 4

Dự án kính viễn vọng FAST giới thiệu từ năm 2007 và bắt đầu xây dựng từ 2011. Tới tháng 7.2015, những mặt kính phản xạ được lắp đặt. So với kính thiên văn của đài quan sát Arecibo tại Puerto Rico, đường kính của kính FAST vượt trội hơn hẳn.

 kinh vien vong o tq sap san nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 5

Các chuyên gia khẳng định kính viễn vọng FAST có thể đạt tới khoảng cách 11 tỉ năm ánh sáng và khám phá được gấp đôi lượng ẩn tinh trong vũ trụ chỉ sau một năm vận hành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Trong khi tiến hành hai cuộc phục kích nhằm vào sào huyệt của khủng...