Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:50 AM (GMT+7)

Kỳ tích: Con người lần đầu tiên vươn tới sao Mộc

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Ba, ngày 05/07/2016 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu vũ trụ Juno của NASA đã tiến vào quỹ đạo của hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời, một kỳ tích mới của con người trên bước đường thăm dò và chinh phục không gian.

   

 ky tich: con nguoi lan dau tien vuon toi sao moc hinh anh 1

Tàu vũ trụ Juno của NASA

Ngày 5.7, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA cho biết tàu vũ trụ mang tên Juno đã đi vào quỹ đạo của sao Mộc.

Tàu vũ trụ thăm dò sao Mộc Juno đã hoàn thành việc đốt cháy động cơ chính và giảm tốc độ, thực hiện cú xâm nhập quỹ đạo khéo léo vào hành tinh khí khổng lồ.

NASA cho biết họ đã nhận được tín hiệu cách trái đất 540 triệu dặm trong hệ mặt trời, xác nhận tàu vũ trụ Juno đã vào quỹ đạo sao Mộc thành công.

"Chào mừng bạn đến Jupiter!" là chữ viết xuất hiện trên màn hình trung tâm điều khiển của NASA ở Pasadena, California. Đội Juno tại NASA đã reo hò và ôm nhau, chúc mừng thành tựu vĩ đại tiếp theo về khám phá Hệ Mặt Trời.

"Điều này thật tuyệt vời", Geoff Yoder, một nhà quản trị của NASA trả lời CNN.

 ky tich: con nguoi lan dau tien vuon toi sao moc hinh anh 2

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời

Juno sẽ đi 2 vòng quanh sao Mộc kéo dài 53 ngày, trước khi bắt đầu giai đoạn khoa học của nhiệm vụ khám phá hành tinh này, theo NASA.

Juno sẽ khám phá sao Mộc trong 2 năm tới, gửi hàng tệp hình ảnh và dữ liệu về NASA, nhiều dữ liệu trong đó sẽ được đăng tải trên trang web của NASA. Dữ liệu được thu thập từ các bộ cảm biến, được che chắn cẩn thận trước những cơn bão bức xạ hung dữ, những cơn bão chỉ có tại hành tinh lớn nhất hệ mặt trời, sao Mộc.

Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời với đường kính 142.984 km tại xích đạo. Sao Mộc được xếp vào nhóm hành tinh khí khổng lồ cùng với Sao Thổ, chủ yếu chứa vật chất ở trạng thái khí và lỏng. Thời gian giữa sao Mộc và Trái Đất chênh nhau 48 phút.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...