Thứ Tư, ngày 26/09/2018 14:05 PM (GMT+7)

Lái xe riêng của Putin là ai?

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Tư, ngày 07/09/2016 18:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để trở thành một trong mười tài xế riêng của Putin, các tài xế phải trải qua ít nhất 7 năm huấn luyện liên tục.

   

 lai xe rieng cua putin la ai? hinh anh 1

Tài xế riêng của Putin thiệt mạng sau cú đâm trực diện vào xe ngược chiều ngày 6.9.

Ngày 6.9, camera an ninh ở đại lộ Kutozobsky, thủ đô Moscow ghi nhận một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng giữa xe hơi hiệu BMW và Mercedes đi ngược chiều. Điều đáng nói là tài xế thiệt mạng của chiếc BMW là một người dày dạn kinh nghiệm hơn 40 năm đường trường và là người thân tín của Putin.

Nhiều nghi ngờ nảy sinh sau sự cố này trong khi cảnh sát chưa công bố thông tin điều tra chính thức. Danh tính của tài xế không được tiết lộ và hầu như rất ít ảnh hiện trường được cung cấp. Thời điểm sự cố xảy ra, ông Putin đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

 lai xe rieng cua putin la ai? hinh anh 2

Ông Putin bước vào xe từ chuyên cơ.

Để trở thành tài xế của Putin là một việc không hề dễ dàng. Các ứng viên phải trải qua các bài kiểm tra sức khỏe-tâm lý khắc nghiệt trong điều kiện rất khó khăn. Ngoài ra, một yêu cầu bắt buộc là tài xế phải là thành viên của FSO – Cơ quan Bảo vệ Liên bang.

FSO là đơn vị đặc trách nhiệm vụ bảo vệ các yếu nhân, quan chức cấp cao của Nga, trong đó nhân vật quan trọng nhất là Tổng thống Putin. Cơ quan này tiền thân từ cơ quan tình báo KGB. Hiện FSO có khoảng 5 vạn thành viên không mặc sắc phục, bảo vệ những nhân vật quan trọng trên toàn nước Nga.

 lai xe rieng cua putin la ai? hinh anh 3

Một trong nhiều chiếc xe chuyên dùng cho Putin.

Chỉ khi là một thành viên của FSO thì những người này mới có thể ứng tuyển làm tài xế cho Putin. Quá trình đào tạo để trở thành lái xe cho tổng thống kéo dài từ 7 đến 15 năm, tùy khả năng của họ.

Hiện Putin có hơn 10 tài xế phục vụ lái xe bất kể ngày đêm, địa điểm, địa hình. Dù rất chuyên nghiệp và trình độ cao nhưng mỗi tuần họ đều được huấn luyện lại một lần.

 lai xe rieng cua putin la ai? hinh anh 4

Đoàn hộ tống xe của Tổng thống Putin.

Các bài tập bắt buộc gồm lái xe bắn súng, lái xe trên đường băng tuyết, lái xe qua hào nước và bom nổ. Mỗi đợt tập huấn như vậy hao tổn thể lực rất lớn và nhiều người từng trải qua cho biết họ sụt 2 đến 3 kg.

Công việc thường ngày của các lái xe là kiểm tra y tế, hướng dẫn chuyên môn và cảnh báo tình hình tai nạn hiện có ở Moscow.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...