Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:31 PM (GMT+7)

Lần đầu phát hiện hồ nước lỏng 20km trên sao Hỏa, hứa hẹn có sự sống

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Năm, ngày 26/07/2018 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hồ nước rộng 20km trên sao Hỏa, hứa hẹn tìm thấy sự sống ngoài hành tinh.

   

 lan dau phat hien ho nuoc long 20km tren sao hoa, hua hen co su song hinh anh 1

Có thể tồn tại sự sống tại hồ nước trên sao Hỏa.

Theo Daily Mail, hồ nước mới phát hiện nằm dưới lớp băng ở cực nam sao Hỏa. Hồ nước rộng khoảng 20km và nằm ở độ sâu 1,6km. Chiều sâu của hồ nước ước tính khoảng một mét. Đây là bằng chứng đầu tiên về một hồ nước liền mạch còn tồn tại ngày nay trên sao Hỏa.

Đáng chú ý, mặc dù nhiệt độ xuống tới âm 68 độ C nhưng các nhà khoa học tin rằng nước vẫn đang tồn tại trong hồ dưới dạng lỏng. Nước là điều kiện quan trọng nhất để hình thành nên sự sống.

"Nơi này có đủ điều kiện để phân loại là hồ nước. Một hồ nước chứ không phải nước băng tan chảy đổ vào khoảng trống giữa lớp băng và đất đá như thường gặp ở các sông băng trên Trái Đất", giáo sư Roberto Orosei, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học hiện đang làm việc tích cực để tìm cách thu thập mẫu nước trên sao Hỏa. Công nghệ hiện tại không cho phép robot thăm dò Curiosity đào sâu dưới lớp băng dày để tới được nơi có nước lỏng.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn bày tỏ sự lạc quan. “Đây là cơ hội tốt nhất của con người để khám phá sự sống ngoài hành tinh”.

 lan dau phat hien ho nuoc long 20km tren sao hoa, hua hen co su song hinh anh 2

Hồ nước được phát hiện trên sao Hỏa tồn tại ở dạng lỏng.

"Đã từ lâu chúng ta biết rằng bề mặt sao Hỏa không phù hợp với sự sống, do đó công cuộc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa ngày nay tập trung vào bên dưới hành tinh. Đó là nơi có thể tránh bức xạ nguy hiểm, áp suất và nhiệt độ thuận lợi hơn", tiến sĩ Manish Patel giải thích.

Nhiệt độ và hóa chất trong nước cũng có thể là một vấn đề đối với bất kỳ dạng sống tiềm năng nào trên sao Hỏa. Để duy trì trạng thái lỏng trong điều kiện lạnh như vậy, nhiều khả năng trong nước có lượng lớn muối hòa tan. "Có thể đó là nước muối cực lạnh, một thách thức đối với sự sống", tiến sĩ Claire Cousins, nhà sinh vật học vũ trụ ở Đại học St Andrews, Anh, suy đoán

Theo các chuyên gia, hồ nước mới được phát hiện có thể là nguồn tài nguyên quan trọng để con người đến sinh sống trên sao Hỏa trong tương lai. Việc khoan sâu xuống lớp nước lỏng dưới bề mặt sao Hỏa có thể cần đến sự tham gia trực tiếp của con người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trào lưu "ngực tuần lộc" đang càn quét mạng xã hội trong mùa giáng...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông sẵn sàng "bắt...
Theo BBC, một công nghệ mới có tên là BedMachine đã giúp các nhà...