Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:59 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Việt Nam ra Sách Xanh

authorHằng Phạm Thứ Năm, ngày 22/09/2016 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong Sách Xanh cũng có một cột riêng, đề cập công tác ngoại giao góp phần quan trọng vào nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ,biển đảo, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

   

Ngày 22.9.2016, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Công bố “Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015”. Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì và phát biểu tại Lễ Công bố.

Tham dự Lễ Công bố có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối Ngoại Trung ương, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Thông tin Truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật, cùng đại diện đơn vị chức năng của các Bộ, ngành liên quan. Đến dự buổi công bố còn có đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng các phóng viên trong nước và quốc tế.

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức công bố Sách Xanh về Ngoại giao Việt Nam nhằm giới thiệu chính sách đối ngoại của Việt Nam, những thành tựu nổi bật về đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015. Cuốn sách gồm 6 chương, nội dung khái quát về tình hình thế giới, khu vực, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam; những hoạt động ngoại giao song phương nổi bật trong năm 2015 và trong 5 năm qua; các hoạt động ngoại giao đa phương, ngoại giao phục vụ phát triển và bảo vệ Tổ quốc; công tác đối ngoại của Đảng, Quốc hội, đối ngoại nhân dân; những nét lớn trong đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII…

       Phát biểu tại Lễ Công bố, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: “Cuốn sách không chỉ điểm lại công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015, mà còn nhìn lại cả hành trình 5 năm vừa qua, đồng thời nêu bật những nội dung cốt yếu mới về đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII.”

Trong Sách Xanh cũng có một cột riêng, đề cập công tác ngoại giao góp phần quan trọng vào nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ,biển đảo, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công tác biên giới với các nước láng giềng có tiến triển. Trong bối cảnh tình hình Biển Đông năm 2015 diễn biến phức tạp, Việt Nam tiếp tục duy trì trao đổi về vấn đề trên biển với Trung Quốc; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Biển Đông; đề cao thiện chí hòa bình, lập trường đúng đắn của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Công tác đối ngoại an ninh, quốc phòng được triển khai mạnh mẽ.

Bộ Ngoại giao hy vọng sau khi cùng đọc cuốn sách các quý vị độc giả có thể đưa ra những ý kiến đóng góp về chính sách, hoạt động đối ngoại của Việt Nam cũng như phương pháp biên tập cuốn sách. Với tinh thần cầu thị, chúng tôi sẽ lắng nghe, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác đối ngoại, cũng như xuất bản Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi cảnh báo tới Tổng thống...