Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 03:00 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên thăm Lào, Obama cam kết chi 2.000 tỉ đồng

authorTrà My - Business Insider Thứ Tư, ngày 07/09/2016 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong chuyến thăm lịch sử tới Lào, ông Obama khẳng định sẽ giúp đỡ nước này xóa bỏ tàn tích chiến tranh.

   

 lan dau tien tham lao, obama cam ket chi 2.000 ti dong hinh anh 1

Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachit và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Lào ngày 6.9

Được xem như một “nhiệm vụ về đạo đức” nhằm chữa lành vết thương chiến tranh, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6.9 đã cam kết sẽ giúp đỡ rà phá 80 triệu quả bom chưa nổ mà Mỹ thả xuống Lào trong thế hệ trước. Nếu tính theo tỉ lệ, ở đất nước 7 triệu dân này, cứ 1 người lại có hơn 10 quả bom.

Nửa thế kỷ trước, Mỹ đã biến Lào thành một trong những quốc gia bị ném bom nhiều nhất, thả xuống khoảng hai triệu tấn bom.

Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Lào khi đang đương chức. Ông nói rằng rất nhiều người Mỹ vẫn không biết gì về hậu quả đau đớn đằng sau những quả bom nổ, cướp đi rất nhiều mạng sống không chỉ trong quá khứ mà còn cả hiện tại.

"Những tàn tích của chiến tranh tiếp tục tàn phá cuộc sống ở Lào", Obama nói trước các khán giả là sinh viên, doanh nhân và các nhà sư Phật giáo. Rất nhiều người cầm điện thoại để chụp ảnh tổng thống Mỹ. Ông nói tiếp: "Ngay cả khi chúng ta tiếp tục xử lý các vấn đề của quá khứ, quan hệ đối tác mới của chúng ta tập trung vào tương lai", ông nói.

 lan dau tien tham lao, obama cam ket chi 2.000 ti dong hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Lào

Cuối cùng, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ tăng gấp đôi số tiền hỗ trợ Lào rà phá bom mình, lên tới 90 triệu USD (khoảng 2 nghìn tỉ đồng) trong vòng 3 năm. Đây là một khoản tiền tương đối nhỏ so với Mỹ, thế nhưng lại là một sự đầu tư lớn cho một quốc gia nhỏ ở một khu vực nghèo của thế giới như Lào. Obama có kế hoạch gặp mặt những người sống sót sau những trận nổ bom của Mỹ tại Viêng Chăn ngày 7.9.

Tuy nhiên, Tổng thống đã không đến để xin lỗi. Thay vào đó, ông gọi cuộc xung đột là lời nhắc nhở rằng “mặc cho nguyên nhân hay mục đích là gì, chiến tranh vẫn gây ra thương vong khủng khiếp, đặc biệt là với những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội".

Trong 20 năm qua, Mỹ đã cam kết 100 triệu USD với Lào. Chính phủ Lào cho biết sẽ tăng cường nỗ lực để tìm lại hài cốt cho những người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Lượng chất nổ máy bay chiến đấu Mỹ thả xuống Lào nhiều hơn lượng chất nổ của Đức và Nhật cộng lại trong Thế chiến II, một thống kê mà Obama ghi nhận trong ngày đầu tiên đến Viêng Chăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...