Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 07:06 AM (GMT+7)

Làn sóng người TQ ùn ùn kéo đến hồ Baikal khiến người Nga lo ngại

authorĐăng Nguyễn - New York Times Thứ Tư, ngày 03/07/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hồ Baikal đang trở thành điểm du lịch hái ra tiền với làn sóng du khách Trung Quốc ngày càng đông, nhưng đồng nghĩa với đó là những thách thức về môi trường và xã hội.

   

 lan song nguoi tq un un keo den ho baikal khien nguoi nga lo ngai hinh anh 1

Ngày càng nhiều người Trung Quốc đổ xô đến hồ Baikal ở Nga để du lịch và tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Tuần trước, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái và giao thông vận tải Sergei Ivanov, nói về việc hạn chế du khách đến hồ Baikal, trong bối cảnh người Trung Quốc đổ xô đến nơi này du lịch và kinh doanh, theo Moscow Times.

Hồ Baikal ở Siberia đang phải gánh chịu ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải sinh hoạt. Các khách sạn nhỏ bên hồ cũng mọc lên như nấm trong khi không hề có thiết bị lọc nước thải. Rác thải và chất thải sinh hoạt được thải ra hồ mà không qua xử lý.

Làn sóng người Trung Quốc đổ xô đến hồ Baikal để kinh doanh và du lịch ngày càng nhiều, đặc biệt sau khi Nga xích lại gần hơn với Trung Quốc vì căng thẳng với phương Tây cách đây 5 năm.

Trong số các khách du lịch nước ngoài đến hồ Baikal, nhóm khách Trung Quốc có số lượng đông đảo nhất. Khoảng cách từ Bắc Kinh đến hồ Baikal chỉ khoảng 2 giờ bay, trong khi cách Moscow tới 6 giờ bay.

Andrei Sukhanov, một cư dân bản địa Siberia, nhìn thấy một khách sạn Trung Quốc đang mọc lên, chắn tầm nhìn khu nhà của mình ở hồ Baikal. Sukhanov liền uống một ly vodka, mang lưỡi cưa đến thẳng tay chặt đứt 8 cột trụ bằng gỗ, theo New York Times.

 lan song nguoi tq un un keo den ho baikal khien nguoi nga lo ngai hinh anh 2

Du khách Trung Quốc rất thích đến hồ Baikal vì chỉ mất hai giờ bay từ Bắc Kinh.

Sukhanov được xem như người hùng ngăn sự "bành trướng" của người Trung Quốc trong khu vực. “Nếu chúng ta cứ để họ muốn làm gì thì làm, người Trung Quốc sớm muộn cũng chiếm trọn mặt hồ này”, Sukhanov, 57 tuổi, nói.

Hồ Baikal nổi tiếng là hồ nước lớn nhất và sâu nhất thế giới.

“Họ cứ thế chiếm trọn các khoản tiền mà người bản địa không nhận được gì”.

“Mọi người ở đây hiểu Trung Quốc là quốc gia lớn và có nền kinh tế mà Nga không thể so bì được”, nhà báo Nga Yuri Pronin nói. “Chúng ta cảm nhận thấy điều này”.

Có một thực trạng là cơ sở vật chất ở các khu nghỉ dưỡng xung quanh hồ không thể đáp ứng được làn sóng du khách đổ xô đến nơi này. Kết quả là một lượng lớn rác thải được xả thẳng ra môi trường.

Chính quyền địa phương cũng yêu cầu 10 chủ khách sạn có nguồn tiền từ Trung Quốc, trình diện với lý do xây dựng không phép. Hai khách sạn đã bị phá dỡ hồi đầu năm nay và 8 khách sạn còn lại nhiều khả năng phải đối mặt với viễn cảnh tương tự.

 lan song nguoi tq un un keo den ho baikal khien nguoi nga lo ngai hinh anh 3

Andrei Sukhanov, một người địa phương lo ngại trước làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc ở hồ Baikal.

Trung Quốc thậm chí còn định xây dựng nhà máy nước riêng ở ngay gần hồ, với mục đích xuất khẩu nước sang Trung Quốc. Trước làn sóng lo ngại rằng Trung Quốc sẽ "uống cạn" nước hồ Baikal, tòa án Nga sau đó đã ra lệnh ngừng hoạt động đối với dự án này.

Một vấn đề mà người dân địa phương phàn nàn là việc người Trung Quốc kinh doanh nhưng lại không đóng thuế. “Nếu họ chi 20% tiền cho ngân sách địa phương, ít ra chúng tôi còn có tiền nâng cấp cơ sở vật chất, xây trường học”, Sukhanov nói.

Marina Rikhvanova, một nhà hoạt động môi trường, nhắc đến vấn đề ô nhiễm ở hồ Baikal vì nước thải. “Nó như một ly cocktail chứa toàn vi khuẩn”.

Thị trưởng ở khu dân cư quanh hồ Baikal, người từng là một cảnh sát, nói chính quyền liên bang nên đề ra biện pháp cân đối giữa làn sóng du khách đổ dồn đến nơi này và đời sống của người dân bản địa.

Mọi người nói hồ Baikal là viên ngọc của Nga và là di sản UNESCO, nhưng vấn đề rác thải và môi trường lại phó mặc cho người địa phương, thị trưởng Aleksandr A. Shamsudinov nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những kẻ khủng bố có thể đã bắt cóc MH370 vì 20 kỹ sư Mỹ từ một...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng phối hợp với...
Nhà Tống được đánh giá là một trong những triều đại yếu kém nhất...