Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 06:54 AM (GMT+7)

Lặn xuống đáy biển sâu, sững sờ trước "kho báu" 8.000 năm tuổi

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khảo cổ vừa phát hiện ra một công trình 8.000 năm tuổi dưới đáy biển Anh có thể viết lại hoàn toàn lịch sử về thời kỳ đồ đá. Phát hiện này được ví như một "kho báu" khảo cổ.

   

 lan xuong day bien sau, sung so truoc "kho bau" 8.000 nam tuoi hinh anh 1

Thợ lặn ở bên dưới đáy biển.

Theo Express, các nhà nghiên cứu từ Ủy ban Khảo cổ Hàng hải Anh đã tìm thấy công trình 8.000 năm tuổi gần nơi được cho là nhà máy đóng tàu thuyền lâu đời nhất trên thế giới. Công trình được cho là có từ thời kỳ đồ đá và được xây dựng bằng gỗ. Đây cũng là công trình dính kết nhất từng được tìm thấy ở Vương quốc Anh. 

Phát hiện mới được tìm thấy dưới mực nước biển 11 mét ngoài khơi bờ biển Yarmouth, Đảo Wight vào thời điểm hòn đảo vẫn còn kết nối với lục địa Anh. 

 lan xuong day bien sau, sung so truoc "kho bau" 8.000 nam tuoi hinh anh 2

Các mẫu gỗ được đưa từ đáy biển lên bờ.

Mặc dù địa điểm khảo cổ này được phát hiện từ năm 2005, nhưng các nhà khảo cổ học hàng hải chỉ có thể phát triển các kỹ thuật cho phép họ tạo ra mô hình 3D của cảnh quan dưới đáy biển để khai quật địa điểm này thời gian gần đây. Công trình được cho là đã sử dụng kỹ thuật xây dựng đã biến mất từ cách đây hơn 2.000 năm.

"Địa điểm này được phát hiện từ năm 2005 và có sự lắp ráp các loại gỗ được cưa xẻ để làm nền, lối đi hoặc một công trình đã bị sụp", Ủy ban Khảo cổ Hàng hải cho biết.

Giám đốc Ủy ban Khảo cổ Hàng hải, Garry Momber, cho biết: "Khám phá mới này đặc biệt quan trọng vì nó chứa rất nhiều bằng chứng về các công nghệ được cho là đã không tồn tại cách đây hàng nghìn năm bao gồm công nghệ chế biến gỗ cầu kỳ".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức,...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...