Thứ Tư, ngày 18/07/2018 19:55 PM (GMT+7)

Lãnh đạo các quốc gia nói gì trong lễ nhậm chức?

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Năm, ngày 07/04/2016 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo 5 cường quốc thế giới có cách tiếp cận rất khác nhau trong lễ nhậm chức của mình: Tổng thống Mỹ thiên về những điều lớn lao trong khi Thủ tướng Nhật chú trọng vào những điều thiết thực nhất.

   

Tổng thống Mỹ Barack Obama

 lanh dao cac quoc gia noi gi trong le nham chuc? hinh anh 1

Lễ nhậm chức lần thứ hai của Tổng thống Mỹ Barack Obama diễn ra ngày 21.2.2013 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Trước đó ông có buổi tuyên thệ phạm vi nhỏ trong Phòng Xanh ở Nhà Trắng. Trong buổi lễ nhâm chức, ông Obama nói: “Đồng bào Mỹ thân mến, lời hứa tôi tuyên thệ ngày hôm nay là lời hứa trước Chúa trời và đất nước sẽ phục vụ hết mình cho Quốc hội chứ không vì bất kì mục đích cá nhân hay đảng phái nào…Lời tuyên thệ của tôi là sự cam kết sẽ để lá cờ nước Mỹ mãi tung bay trước gió và trái tim người dân Mỹ luôn ngập tràn sự tự hào cho Tổ quốc”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

 lanh dao cac quoc gia noi gi trong le nham chuc? hinh anh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin có buổi tuyên thệ nhậm chức sau 4 năm giữ chức Thủ tướng từ năm 2008 đến 2012. Ông Putin tuyên bố: “Khi nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga, tôi biết trách nhiệm lớn lao của mình trước đất nước. Ưu tiên số một của tôi là lợi ích, an ninh và sự thịnh vượng của người dân Nga. Tôi sẽ làm tất cả mọi điều để khẳng định niềm tin mà hàng triệu người dân đã đặt vào tôi. Tôi cảm nhận được ý nghĩa cuộc đời tôi là phụng sự Tổ quốc và người dân với sự ủng hộ lớn lao để vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

 lanh dao cac quoc gia noi gi trong le nham chuc? hinh anh 3

Chính trường Nhật thường xuyên có sự thay đổi Thủ tướng và Nội các nên lễ nhậm chức của Thủ tướng Shinzo Abe tháng 12.2014 cũng chóng vánh hơn các nước khác. Thay vì tuyên thệ những điều lớn lao, Thủ tướng Nhật tập trung vào những điều cốt lõi nhất nhằm vào giáo dục, nuôi dạy trẻ em, cải cách hệ thống y tế, an sinh xã hội với những con số rất cụ thể.

Cuối cùng, kết thúc buổi tuyên thệ và cũng là giới thiệu Nội các mới, Thủ tướng Abe nói: “Kể từ khi tôi tuyên thệ nhậm chức, chính phủ sẽ cống hiến hết sức mình để giải quyết các vấn đề bức thiết nhất hiện nay với nước Nhật, đó là công cuộc tái thiết sau trận động đất, sóng thần năm 2011 và cải tổ nền giáo dục lạc hậu. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

 lanh dao cac quoc gia noi gi trong le nham chuc? hinh anh 4

Thủ tướng điển trai và trẻ tuổi thứ hai lịch sử Canada Justin Trudeau, con của cố thủ tướng Pierre Elliott Trudeau đã có bài phát biểu tuyên thệ tại tòa nhà Rideau ở Ottawa tháng 11.2015.

"Tôi, Justin PJ Trudeau, trịnh trọng, chân thành hứa và thề sẽ trung thành cống hiến hết sức mình cùng kiến ​​thức để thực hiện quyền hạn và đền đáp lòng tin đặt vào tôi với tư cách là thủ tướng Canada"

Thủ tướng Anh David Cameron

 lanh dao cac quoc gia noi gi trong le nham chuc? hinh anh 5

Thủ tướng Anh David Cameron đã có bài phát biểu nhậm chức ngày 8.5.2015: “Khi tôi đứng đây cách đây 5 năm trước, đất nước chúng ta đang chìm trong khủng hoảng kinh tế. 5 năm sau, Vương quốc Anh đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Tuy nhiên cơ hội thực sự vẫn nằm ở phía trước”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...