Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:41 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Liên Xô cuối cùng cảnh báo xung đột Nga-Mỹ

authorQuàng Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 18/04/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Tổng Bí thư Gorbachev thời Xô Viết nhận định căng thẳng Nga-châu Âu đang lên cao trong khi truyền thông tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa”.

   

 lanh dao lien xo cuoi cung canh bao xung dot nga-my hinh anh 1

Cựu Tổng Bí thư Gorbachev.

Mikhail Gorbachev, cựu Tổng Bí thư đảng Cộng sản Liên Xô cảnh báo rằng kỉ nguyên mới của Chiến tranh Lạnh đang cận kề. Lãnh đạo tối cao cuối cùng thời Xô Viết cho rằng chạy đua vũ trang Nga-châu Âu đang khiến tình hình tệ hơn rất nhiều.

Gorbachev cho biết các chính trị gia “hiếu chiến” đang đẩy mối quan hệ hai bên vào “điểm đóng băng”. Nếu hai bên không chấm dứt khiêu khích lẫn nhau, mọi thứ đều có thể xảy ra.

Ông cũng cảnh báo nếu quan hệ Nga-châu Âu không được giải quyết êm thấm, Chiến tranh Lạnh hoàn toàn có thể xảy ra. Ông lấy hình ảnh “binh sĩ Nga và NATO đang đứng cách nhau chỉ vài milimet”.

Trả lời trên tờ Bild của Đức, Gorbachev nói: “Các dấu hiệu cho thấy Chiến tranh Lạnh đang ở rất gần. Các chính trị gia và quan chức cấp cao sử dụng ngôn từ ngày một hiếu chiến. Các học thuyết quân sự cũng thay đổi quá nhiều. Truyền thông đổ thêm dầu vào lửa. Quan hệ giữa các cường quốc đang xấu đi”.

 lanh dao lien xo cuoi cung canh bao xung dot nga-my hinh anh 2

Quân Mỹ đồn trú ở căn cứ Estonia.

Nói về chạy đua vũ trang, Gorbachev khẳng định: “Đây không chỉ là dấu hiệu đơn thuần. Ở một số nơi, quân đội đã điều tất cả nguồn lực sẵn có. Quân được điều động tới châu Âu, gồm cả vũ khí hạng nặng như xe tăng hay thiết giáp. Chẳng mấy chốc, quân Nga và NATO sẽ đồn trú cách nhau vài milimet”.

Hiện tại, hàng trăm lính NATO đang đồn trú ở khu vực Baltic và Estonia, cách căn cứ quân sự Nga chỉ vào trăm mét. Tại thành trì Narva (Estonia), nơi từng được xem là “sân sau của Nga”, nhiều ý kiến lo ngại Putin sẽ tấn công khu vực này nếu chiến tranh xảy ra.

Việc Nga đưa tàu chiến vào kênh đào của Anh hay thâm nhập không quân châu Âu không còn là điều quá hiếm gặp. Gorbachev tin rằng Nga và các quốc gia châu Âu như Đức cần khôi phục quan hệ trước đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...