Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:36 AM (GMT+7)

Lãnh đạo NATO kêu gọi EU tăng ngân sách quân sự để làm Trump vừa lòng

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 24/11/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các thành viên của liên minh quân sự này tăng ngân sách quốc phòng để bảo đảm "mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương" mà Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump dọa sẽ hủy bỏ nếu các đồng minh không chịu đóng góp 2% GDP để bảo vệ các mục tiêu chung.

   

 lanh dao nato keu goi eu tang ngan sach quan su de lam trump vua long hinh anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Trong cuộc điện đàm với ông Trump vào cuối tuần trước, ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng, đã có tiến bộ về việc chia sẻ gánh nặng giữa các thàn viên NATO một cách công bằng.

Trong động thái được cho để làm vừa lòng Tổng thống Mỹ mới đắc cử, ông Stoltenberg hôm nay lên tiếng kêu gọi các thành viên NATO noi theo gương Anh đóng 2% GDP vào ngân sách liên minh quân sự.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh tầm quan trọng của "mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương" giữa Mỹ và NATO.

"Thật tuyệt khi thấy các thành viên khác theo gương Anh và đang bắt đầu tăng chi tiêu quốc phòng. Đóng góp của các thành viên khác ở châu Âu là rất quan trọng đối với mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, để chia sẻ gánh nặng một cách công bằng giữ châu Âu và Mỹ", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Ngoài Anh, chỉ có Ba Lan, Estonia, Hy Lạp, và Mỹ là những thành viên NATO đáp ứng được ngưỡng 2% GDP theo quy định của khối. Trong đó, Mỹ đóng góp cao nhất khối với khoảng 3,61% GDP ước tính vào khoảng 650 tỷ USD. Trong khi đó, tất cả các thành viên còn lại chỉ góp 892 tỷ USD, theo báo cáo thường niên của NATO năm 2015.  

Trước đó, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố về việc Washington có thể bất tuân những cam kết trong Hiệp ước NATO, dặt quyền lợi của Mỹ lên hàng đầu và không bảo vệ “miễn phí” cho các đồng minh thêm nữa. Tuyên bố của ông Trump đã khiến nhiều đồng minh của Mỹ bất an, lo lắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...