Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:41 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 08:20 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Nga, Trung lỡ mất thỏa thuận khí đốt 400 tỉ USD

Dù Tổng tống Nga và Chủ tịch Trung Quốc ngày 20.5 đã ký tới 49 thỏa thuận về năng lượng, giao thông vận tải và thông tin liên lạc, song hai bên vẫn chưa đi tới thống nhất về hợp đồng khí đốt trị giá tới 400 tỉ USD.

   
Dù có nhiều kỳ vọng rằng những lợi ích chính trị sẽ thúc đẩy Nga, Trung ký thỏa thuận khí đốt kếch xù trong 30 năm tới, song kết quả là, 2 bên vẫn bất đồng về giá cả dẫn đến việc thỏa thuận vẫn chưa được ký. Sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Putinvà Chủ tịch Tập Cận Bình, Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga cho biết, các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn.

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập ngày 20.5 ở Thượng Hải trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh: “Tôi rất vui khi được thông báo rằng, hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đàm phán về giá khí đốt”. Đàm phán về thỏa thuận khí đốt Nga, Trung đã kéo dài một thập kỷ.
Tổng thống
Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp nhau tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 20.5. Ảnh Reuters.

Các nhà phân tích trước đó dự đoán Nga và Trung Quốc nhiều khả năng đạt được thỏa thuận khí đốt trong thời điểm này vì Moscow đang muốn bán khí đốt ra ngoài châu Âu khi phương Tây đang áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt chống lại Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc to lớn vào than đá để cung cấp năng lượng cho sự phát triển kinh tế của họ.

Theo các nhà phân tích, Nga, Trung vẫn có thể đạt được thỏa thuận khí đốt trước khi Tổng thống Putin kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Trung Quốc (20.5 và 21.5). Phát ngôn viên Tổng thống Nga đã nhấn mạnh, 2 bên đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán và thỏa thuận có thể được ký kết vào "bất cứ lúc nào".
Theo Phương Đăng (theo New York Times) (Phương Đăng (theo New York Times))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...