Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 16:53 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Trung Quốc, Đài Loan gặp mặt sau 66 năm

authorQuang Minh – Theo NYtimes Thứ Tư, ngày 04/11/2015 14:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ gặp mặt tại Singapore vào thứ Bảy (7.11) tới đây. Đây là cuộc gặp mặt lần đầu tiên của hai nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và Đài Loan kể từ khi Cách mạng Trung Quốc diễn ra thành công năm 1949 và quân đội Tưởng Giới Thạch rút về đảo Đài Loan.

   

Văn phòng phụ trách quan hệ Trung Quốc-Đài Loan cho hay hai nhà lãnh đạo sẽ chia sẻ quan điểm về việc thúc đẩy phát triển các lĩnh vực trong chuyến thăm hai ngày của ông Tập tới Singapore, một quốc gia có quan hệ tốt với cả Trung Quốc và Đài Loan.

 lanh dao trung quoc, dai loan gap mat sau 66 nam hinh anh 1

 Ông Tập Cận Bình và ông Mã Anh Cửu sẽ có cuộc gặp mặt lịch sử vào thứ Bảy (7.11) này ở Singapore.

Ông Trương Chí Quân, giám đốc Văn phòng ngoại giao Đài Loan cho biết “Trung Quốc và Đài Loan vẫn còn dè dặt trong việc gặp mặt để giải quyết bất đồng chính trị của cả hai”.

Phát ngôn viên của ông Mã thông báo về cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo này vào đêm thứ Ba (3.11) vừa qua. Đảng Quốc dân của ông Mã Anh Cửu đang gặp trở ngại lớn trước cuộc bầu cử vào đầu năm sau.

Người phát ngôn Charles Chen cho biết sẽ không có thỏa thuận nào hy vọng đạt được trong cuộc gặp lần này. Cuộc gặp gỡ lần này cho thấy phong cách ngoại giao “dấn thân và mạnh mẽ” của ông Tập Cận Bình so với người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào.

Ông Tập từng đưa ra những tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ, tìm kiếm sự hợp tác với Anh để làm đối trọng với Mỹ, gặp gỡ nhà lãnh đạo đối lập Myanmar là bà Daw Aung San Suu Kyi.

Tuy nhiên cuộc gặp của ông Mã với ông Tập có thể gây tác dụng ngược ở Đài Loan khiến nhiều người bầu chọn cho Đảng đối lập thay vì chọn Đảng Quốc dân của ông Mã. Dù vậy thì cuộc gặp gỡ này cũng khó có thể tạo ra thay đổi về dài hạn với Trung Quốc.

Mặc dù cuộc gặp sẽ không có tiến bộ lớn nào đạt được về kinh tế hay ngoại giao, tuy nhiên ông Tập đang nỗ lực giúp Đảng Quốc dân giành được lợi thế trong cuộc tuyển cử sắp tới vào tháng 1 năm sau.

 “Mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Đài Loan tiến triển rất tốt nhưng sự đột phá về chính trị vẫn còn rất mơ hồ”, Giáo sư Shi Yinhong, khoa quan hệ quốc tế Đại học Nhân dân Bắc Kinh nhận định. “Nếu như họ gặp nhau cách đây 2 năm thì tiến bộ chính trị ắt sẽ đạt được. Thời điểm này thì khó hơn”.

Mặc dù mối quan hệ được cải thiện gần đây, chính quyền Trung Quốc vẫn duy trì chính sách chung coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và việc thống nhất hai miền là điều bắt buộc – kể cả là dùng vũ lực nếu cần thiết. Lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan vẫn chưa gặp nhau kể từ khi Trung Quốc giành chiến thắng vào thập niên 1940 của thế kỉ trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...